Nhìn lại hơn 200 năm lịch sử chợ Đồng Xuân xưa và nay

11/04/2018 09:21

Ra đời từ đầu thế kỷ 19, chợ Đồng Xuân là nơi giao thương buôn bán, là di tích văn hóa và là chứng tích lịch sử gắn liền với Hà Nội Kinh Kỳ nghìn năm văn hiến.

Trong thời gian xây dựng lại thành Thăng Long vào mùa hạ năm Giáp Tí (1804), Tổng trấn Nguyễn Văn Thành dưới triều đại Nguyễn đã cho đặt ngôi chợ lớn ở cửa chính đông, hay còn gọi là chợ Đồng Xuân ngày nay. (Ảnh tư liệu).

Chợ Đồng Xuân tuy nằm trong khu phố cổ nhưng có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều so với các phố xung quanh. Trước kia đây là khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ Xương nằm trước quán Huyền Thiên (sau đổi thành chùa Huyền Thiên). Người dân họp chợ trên hai khu đất ở cạnh chùa Cầu Đông ở phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm vì hai khu đất đó gần bến sông, tiện cho thuyền đi lại. (Cảnh buôn bán ở chợ Đồng Xuân xưa khi khu chợ chưa được xây dựng hoàn thiện. Ảnh tư liệu.)

Năm 1890 chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Chợ Đồng Xuân vào khoảng năm 1980 với đầy đủ 5 dãy. Đến khoảng năm 1990 thì chợ xây lại, đập bỏ 2 dãy ngoài cùng, xây dựng dãy giữa lên thành 3 tầng (Ảnh tư liệu)
Đoàn tàu điện chạy ngang qua chợ Đồng Xuân năm 1980, một hình ảnh hoài niệm về một thời xưa cũ đã qua.
 
Ngày nay, chợ Đồng Xuân vẫn nằm ở khu trung tâm và vẫn giữ được nguyên vẹn đường nét cũng như lối kiến trúc từ thời Pháp.
Khi mới đi vào hoạt động, chợ Đồng Xuân chỉ họp theo lối chợ phiên, hai ngày một phiên, nhưng về sau do nhu cầu buôn bán cùng với sự phát triển kinh tế thị trường nên chợ họp hàng ngày từ sáng đến tối. 
Chợ Đồng Xuân không những là đầu mối phân phối, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở miền Bắc từ trước đến nay
Trải qua quãng thời gian lịch sử hơn 200 năm, chợ Đồng Xuân cũng là một trong những điểm nhấn văn hóa, du lịch của Hà Nội. 
Năm 1995, chợ Đồng Xuân được xây dựng lại với số vốn đầu tư 68 tỉ đồng với 3 tầng có tổng diện tích mặt bằng gần 14.000m² và khoảng 2000 gian hàng kinh doanh. Chợ Đồng Xuân hiện nay có khu giao dịch, bán hàng, có nhiều cầu thang, lối đi thoáng đãng với ba lối vào phía trước, 3 lối vào phía sau, 2 lối vào phía hông, 2 cầu thang ngoài trời lên chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, 5 cầu thang lên các tầng trên và một hệ thống thang máy hiện đại.
Là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất ở Hà Nội và khu vực miền Bắc.
Đây cũng là nơi tập trung nhiều thành phần lao động của các địa phương.
Mặc cho nhịp chảy của thời gian, chợ Đồng Xuân với hơn 200 năm lịch sử vẫn sống động với từng dấu mốc và tấp nập với người bán kẻ mua.
Và hình ảnh đoàn xe điện chạy ngang qua chợ đồng Xuân năm 2018. Không chỉ là nơi giao thương buôn bán, chợ Đồng Xuân còn là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tinh thần phản ánh cuộc sống sinh hoạt của người dân Kẻ Chợ. Chợ cũng là điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi ghé thăm Thủ đô.

Xem thêm>>>

Sắc tím hoa xoan

Cánh đồng hoa dừa cạn hút giới trẻ ở An Giang

Hà Nội - tháng 3 mùa cây "trổ lá"

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang