Nhật Bản – Mỹ – Australia hối thúc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông

08/08/2017 11:07

(HNM) - Theo Hãng tin Kyodo, sau cuộc gặp ngày 7-8 tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Australia đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh trong giải quyết tranh chấp lãnh hải. Trong đó nêu rõ "các bộ trưởng phản đối mạnh mẽ các hành động ép buộc đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng" tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải), Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa)  tại cuộc gặp ở Manila. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia hối thúc các bên liên quan làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình tại đây và tìm kiếm các giải pháp hòa bình phù hợp với luật biển quốc tế. Các bộ trưởng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết hồi tháng 7-2016 của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp trên Biển Đông, theo đó bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này.

PV/ Báo Hà Nội mớ i

Thủ tướng Lý Hiển Long: ‘Cần tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông’

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm chung của ASEAN về đảm bảo luật pháp quốc tế và tự do đi lại ở Biển Đông.

Họp báo đầu tiên ở Nhà Trắng: Mỹ sẽ chặn Trung Quốc chiếm lãnh thổ ở Biển Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 cam kết Mỹ sẽ ngăn không cho Trung Quốc chiếm lãnh thổ trong các khu vực thuộc hải phận quốc tế ở Biển Đông.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang