Nghệ An: Phê chuẩn tạm giam 2 cán bộ quản lý thị trường do phạm tội tham nhũng

22/01/2019 21:25

(kiemsat.vn)
Ngày 18/01, VKSND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Võ Thành Vinh và Trương Văn Cường về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 25/12/2018 ông Vi Văn Hùng trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An có đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương, phản ánh ngày 04/12/2018 có 03 người mặc trang phục Quản lý thị trường đến nhà ông kiểm tra giấy tờ và yêu cầu ông Hùng đưa 6 triệu đồng để không xử phạt.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Thanh Chương đã thụ lý, ra quyết định phân công giải quyết tố giác tội phạm. Ngày 03/01/2019, VKSND huyện Thanh Chương đã ra quyết định phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác tội phạm.

Kiểm sát viên tham gia lấy lời khai đối tượng Trương Văn Cường

Quá trình xác minh, điều tra đã làm rõ: Vào sáng ngày 04/12/2018, 3 cán bộ gồm: Trương Văn Cường (sinh năm 1984- Kiểm soát viên), Võ Thành Vinh (sinh năm 1986- Kiểm soát viên); Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1979 - lái xe) thuộc Đội quản lý thị trường số 8, đi trên xe ô tô công vụ, mục đích đến nhà ông Vi Văn Hùng (chủ sơ sở hành nghề bốc thuốc gia truyền tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) để kiểm tra việc kinh doanh thuốc nam (theo quy định thì các đối tượng này không được quyền kiểm tra nhà ông Hùng).

Tại nhà ông Hùng, Cường xuất trình thẻ Kiểm soát viên và giới thiệu là quản lý thị trường vào kiểm tra việc hành nghề y dược tư nhân của ông Hùng. Cường đưa cho ông Hùng 01 đơn tố cáo của người khác và yêu cầu kiểm tra hồ sơ thủ tục cấp thuốc của ông Hùng. Do ông Hùng chưa có hồ sơ nên Cường nêu ra 3 lỗi vi phạm của ông Hùng và nêu mức xử phạt từ 50 - 60 triệu đồng. Ông Hùng trình bày không đủ tiền nộp phạt. Sau đó hai bên thống nhất ông Hùng đưa cho Vinh sáu triệu đồng để khỏi bị xử phạt. Vinh, Cường yêu cầu ông Hùng ký vào bản cam kết và thông báo kiểm tra rồi ra về. 

Đến ngày 27/12/2018, do sự việc bị lộ nên Vinh đã nhờ người cầm 01 phong bì tiền (bên trong có 6 triệu đồng) đến nhà trả cho ông Hùng nhưng ông Hùng không nhận nên người này bỏ lại phong bì tiền trên bàn rồi ra về.

 
Kiểm sát viên tham gia hỏi cung bị can Võ Thành Vinh

Ngày 18/01/2019, CQĐT Công an huyện Thanh Chương đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam và đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn đối với Võ Thành Vinh, Trương Văn Cường về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 Bộ luật hình sự.

Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác tội phạm và trực tiếp tham gia các hoạt động điều tra, xác minh với CQĐT, kết hợp với nghiên cứu hồ sơ vụ án, VKSND huyện Thanh Chương nhận thấy hành vi của Võ Thành Vinh, Trương Văn Cường đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 Bộ luật hình sự. 

Ngày 18/01/2019, VKSND huyện Thanh Chương đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Võ Thành Vinh và Trương Văn Cường về tội danh nêu trên. CQĐT Công an huyện Thanh Chương đã thực hiện các quyết định phê chuẩn của Viện kiểm sát theo đúng quy định.

Hiện, VKSND huyện Thanh Chương đang tiếp tục phối hợp với CQĐT Công an huyện Thanh Chương để mở rộng điều tra vụ án./.
                                                                                        

Kinh nghiệm trong công tác giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế

(Kiemsat.vn) - Với những giải pháp và sự nỗ lực đồng bộ của cả hệ thống chính trị nói chung, của các cơ quan bảo vệ pháp luật nói riêng, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn trong thời gian qua đã được phát hiện, nhiều đối tượng phạm tội có chức vụ, quyền hạn cũng đã bị khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm minh, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

(Kiemsat.vn) - Năm 2018, Vụ 5 VKSND tối cao đã đóng góp đáng kể trong việc xử lý kịp thời, nghiêm minh và triệt để các vụ án lớn về tham nhũng, chức vụ; tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong xã hội, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang