Mập mờ quảng cáo cấp “sổ đỏ” tại dự án Vega City Nha Trang

06/10/2021 21:13

(kiemsat.vn)
Trong quảng cáo chính sách bán hàng tới các nhà đầu tư dự án Vega City Nha Trang có ghi rõ sẽ cấp “sổ đỏ” cho các sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi “xuống tiền”, bởi pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể về việc cấp sổ đỏ cho dự án du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ.

“Tuổi thọ” của dự án chỉ còn 38 năm

 

Theo tìm hiểu của Phóng viên (PV), Dự án Champarama Resort & Spa có địa chỉ tại Khu đất liền ven biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang (tên thương mại chủ đầu tư gọi cho dự án là Vega City Nha Trang) do Công ty Cổ phần Vega City (thuộc tập đoàn KDI Holdings) làm chủ đầu tư.

 

Dự án có quy mô 43,81ha bao gồm 2 phân khu B (28,2ha) và C (15,6ha) với tổng số vốn đầu tư là 4.300 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với các chức năng chính: Nghỉ dưỡng - Dịch vụ thể thao; Spa; Nhà hàng; Hội nghị. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 37121000389 ngày 16/4/2013 (được thay đổi lần thứ nhất vào ngày 14/11/2014).

Phối cảnh dự án Dự án Vega City Nha Trang.

Được biết, dự án Vega City được KDI Holdings nhận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Khu du Lịch Champarama. Sau đó dự án chính thức có tên gọi mới là Vega City Nha Trang. Ngày 7/5/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1313/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Champarama Resort & Spa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang; điều chỉnh quy mô theo hướng tăng mật độ xây dựng tại dự án.

Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án Vega City Nha Trang sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở phần móng và hạ tầng khu C; thời gian hoàn thành các thủ tục để đưa vào khai thác sử dụng khu C trước ngày 31/12/2022. Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và các thủ tục xin phép xây dựng khu B trước ngày 30/6/2022; thời gian hoàn thành công trình và đưa vào khai thác sử dụng khu B trước ngày 30/6/2025.

Sau nhiều lần điều chỉnh chủ đầu tư, quy hoạch ngày 12/3/2020 dự án Champarama Resort & Spa chính thức về tay Công ty cổ phần Vega City.

Tuy nhiên, có lẽ điều băn khoăn nhất của các nhà đầu tư là thời gian hoạt động và tiến độ của dự án. Quyết định chủ trương đầu tư nêu rõ: Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 16/4/2013. Như vậy có thể thấy rằng, nếu dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ như trong Quyết định chủ trương đầu tư thì đến năm 2025 dự án mới đi vào hoạt động; khi đó “tuổi thọ” của dự án sẽ chỉ còn 38 năm. Trước thông tin này nhiều nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư vào dự án Vega City Nha Trang!

Liệu có phải khách hàng đang bị "gài bẫy"?

“Mập mờ” pháp lý

Hiện tại, dự án đang được các sàn giao dịch bất động sản và đội ngũ sale rao bán rầm rộ. Với những lời quảng cáo hoa mỹ, đội ngũ sale giới thiệu tiềm năng sinh lợi cực lớn của dự án, đồng thời tung ra chính sách bán hàng khẳng định các sản phẩm của dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là GCNQSDĐ).

Chính sách bán hàng khẳng định các sản phẩm của dự án được cấp GCNQSDĐ.

Thực tế các sản phẩm của dự án có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ hay không là điều mà khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và thận trọng khi quyết định đầu tư. Bởi nhiều chuyên gia bất động sản cũng như các nhà làm luật đều cho rằng, ở thời điểm này việc sở hữu lâu dài các sản phẩm của dự án du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ là điều không thể, do chưa có quy định nào hướng dẫn cũng như làm căn cứ để cấp "sổ đỏ" cho dự án sử dụng đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm.

Cần nhấn mạnh rằng, bản chất của dự án là "đất không hình thành đơn vị ở". Ở thời điểm hiện tại, khung pháp lý cho việc cấp "sổ hồng, sổ đỏ" cho loại hình sản phẩm này chưa rõ ràng và còn nhiều ý kiến tranh luận. Do vậy, chưa thể khẳng định việc có cấp được GCNQSDĐ cho các sản phẩm tại dự án Vega City Nha Trang hay không vẫn (?).

Khách hàng, nhà đầu tư cần tuyệt đối thận trọng trước những lời kêu gọi đầu tư như vậy để tránh “tiền mất, tật mang”. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng cần vào cuộc quyết liệt để cảnh báo người dân, kịp thời ngăn chặn những sai phạm, bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư trước thực trạng ‘sốt đất” “giá ảo” phức tạp hiện nay; đảm bảo lành mạnh môi trường đầu tư và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang