Lừa đảo tài sản và làm giả giấy tờ, cựu Hiệu trưởng trường mầm non lĩnh án 20 năm tù

03/12/2020 11:05

(kiemsat.vn)
Vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hiền (SN 1967) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 04 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt phải chấp hành hình phạt chung là 20 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngoài ra, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Mến (SN1989) 05 năm 06 tháng tù về ba tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Phạm Thị Thùy Linh (SN 1984) và Trần Thị Nhật Lam (SN 1979) mỗi bị cáo 01 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Phạm Hữu Hoàng Giang (SN 1995) và Trần Công Lý (SN 1954) mỗi bị cáo 06 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ, từ năm 2010 đến 2015, Nguyễn Thị Lệ Hiền là Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Thọ 2, TX Sông Cầu ký hợp đồng liên kết với hai ngân hàng cho cán bộ nhân viên của cơ quan được vay tín chấp. 

Sau đó, Hiền ký xác nhận cho nhiều giáo viên của trường và bản thân Hiền vay tín chấp tại hai ngân hàng nói trên. Qua làm hồ sơ vay, Hiền thấy các ngân hàng cho vay thủ tục đơn giản, hồ sơ xin vay chỉ gồm giấy đề nghị vay vốn có xác nhận đóng dấu của lãnh đạo đơn vị và công đoàn trường, các tài liệu khác là bản phô tô nên đã nảy sinh ý định làm giả hồ sơ cho người không phải là giáo viên vay tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Từ tháng 7/2016 đến tháng 02/2018, Hiền đã gặp nhiều người dân ở địa phương nói cần tiền trả nợ, đầu tư nuôi tôm, ốc nhưng vợ chồng Hiền đã vay tiền rồi, hiện còn một vài suất để cho giáo viên của trường vay và nhờ những người này đứng tên giả là giáo viên của trường vay tiền cho Hiền thì sẽ cho tiền công. Hiền nói bản thân là Hiệu trưởng, chồng là giáo viên lương cao nên sẽ trả gốc, lãi đầy đủ cho ngân hàng, do vậy những người này đồng ý, đưa giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho Hiền làm hồ sơ vay.  

Sau đó, Hiền lấy mẫu hồ sơ của ngân hàng hướng dẫn người vay điền thông tin và ký tên vào giấy đề nghị vay vốn. Hiền ký giả tên người thừa kế và ký xác nhận, đóng dấu của trường vào các mục lãnh đạo đơn vị, Ban chấp hành công đoàn trường. Tiếp đó, Hiền lập bảng thanh toán tiền lương có tên người đứng vay rồi ký xác nhận, đóng dấu với tư cách là Hiệu trưởng và photo sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của một số cán bộ lưu tại trường sau đó xóa họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, cắt dán chỉnh sửa, photo lại cho phù hợp với thông tin người đứng tên vay. Hiền lấy mẫu hình dấu của trường Mầm non Xuân Thọ 2 tẩy xóa sửa lại thành hình dấu của Trường Tiểu học Xuân Thọ 2.

Đối với quyết định về việc nâng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, Hiền lấy một quyết định lưu trong hồ sơ cán bộ tại trường đem đến cơ sở kinh doanh in màu Khánh Linh, TX Sông Cầu yêu cầu nhân viên tại tiệm (không xác định) làm giả quyết định theo nội dung Hiền cung cấp rồi in hoặc photo đưa cho Hiền. Tổng cộng Hiền đã làm giả 108 tài liệu, hình dấu của cơ quan, tổ chức, gồm 56 quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức; 03 sổ bảo hiểm xã hội; 12 thẻ bảo hiểm y tế; 14 sổ hộ khẩu; 18 bảng thanh toán tiền lương; 05 hình dấu của trường và Ban chấp hành công đoàn Trường Tiểu học Xuân Thọ 2.

Trong số đó, vào tháng 11/2016, Hiền gặp Trần Công Lý, chủ cơ sở in, photo nói là Trường Mầm non Xuân Thọ 2 bị mưa ngập, hồ sơ của giáo viên bị thất lạc nên nhờ Lý làm quyết định về việc nâng bậc lương cho giáo viên để lưu hồ sơ. Lý đồng ý, nói Phạm Hữu Hoàng Giang là nhân viên làm giả cho Hiền. Hiền lấy một quyết định về việc nâng bậc lương đưa cho Giang, Giang đã sử dụng máy tính, máy in làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức, giả chữ ký của Chủ tịch UBND TX Sông Cầu và hình dấu của UBND TX Sông Cầu rồi in phun màu đưa cho Hiền, Lý thu tiền công là 4 triệu đồng.

Hiền sử dụng các tài liệu làm giả lập hồ sơ xin vay rồi đưa cho 39 người đứng tên vay tiền, trong đó có 13 người vay hai lần. Tùy theo quy định của từng ngân hàng, Hiền gửi hồ sơ xin vay trước để ngân hàng thẩm định hoặc người vay trực tiếp đem hồ sơ đến ngân hàng nộp. Để tránh bị phát hiện, Hiền đi cùng người vay đến ngân hàng và đưa một số thông tin cho người vay học thuộc khi cán bộ ngân hàng hỏi thì trả lời. Hiền và người đứng tên vay tiền thỏa thuận khi ngân hàng đồng ý duyệt cho vay thì ký nhận rồi đưa tiền lại cho Hiền. Tổng cộng những người đã vay từ 50 triệu đồng đến  200 triệu đồng rồi đưa lại cho Hiền tổng cộng 6,57 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hiền đã trả tiền công theo thỏa thuận cho 24 người với tổng số tiền 546,3 triệu đồng. 

Riêng Trần Thị Nhật Lam, Phạm Thị Thùy Linh là những người đã đồng ý và cung cấp thông tin để Hiền làm giả hồ sơ cho Linh, Lam đứng tên là giáo viên của trường vay tiền theo diện tín chấp, sau khi nhận tiền đưa lại cho Hiền. Tuy nhiên, vào ngày 30/01/2018, Linh và Lam cùng Hiền đi đến ngân hàng nộp hồ sơ vay tiền, được ngân hàng cho vay mỗi người 150 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Linh và Lam nảy sinh ý định chiếm đoạt nên không đưa lại tiền vay cho Hiền như thỏa thuận. Hiền gặp Linh, Lam yêu cầu đưa tiền vay nhưng Linh, Lam không đồng ý mà mỗi người đưa cho Hiền 20 triệu đồng trả công đã làm hồ sơ, số tiền còn lại Linh và Lam chiếm đoạt.

Đến tháng 01/2017, Mến biết Hiền không còn khả năng trả nợ cho các ngân hàng và các khoản tiền vay nên nói Hiền tuyên bố vỡ nợ nhưng Hiền không đồng ý. Hiền nói Mến giúp kiếm tiền trả nợ để không làm ảnh hưởng đến uy tín của Hiền. Mến đồng ý, thống nhất sẽ tìm người giới thiệu cho Hiền làm hồ sơ giả để người đó đứng tên vay tiền đưa lại cho Hiền trả nợ. Sau đó, Mến gặp hai người nhờ đứng tên vay tiền cho Hiền, nếu vay được tiền sẽ cho tiền. Mến đưa số điện thoại của hai người này để Hiền liên lạc làm giả hồ sơ. Sau đó, hai người này vay được 200 triệu đồng đưa lại cho Mến, được Mến cho mỗi người 05 triệu đồng, số tiền còn lại Mến đưa cho Hiền. Từ năm 2010, Nguyễn Thị Thu Mến là kế toán kiêm văn thư Trường Mầm non Xuân Thọ 2, được Hiền phân công thu tiền gốc và lãi hàng tháng của các giáo viên đã vay để nộp cho ngân hàng. Tháng 8/2016, Mến phát hiện danh sách ngân hàng gửi thu hộ nợ có tên nhiều người không phải là giáo viên của trường. Mến hỏi thì Hiền thừa nhận đã nhờ nhiều người không phải là giáo viên đứng tên vay tiền đưa cho Hiền.

­Đến tháng 01/2018, Mến nói Hiền đưa 180 triệu đồng để trả tiền mà Mến đã vay cho Hiền trước đó nhưng Hiền nói không có khả năng trả. Do vậy, Mến và Hiền thống nhất Hiền ký khống một tờ phương án sử dụng vốn và cam kết trả nợ đưa cho Mến và Mến sẽ tìm người giả giáo viên đứng tên vay lấy tiền trả nợ. Sau đó, Mến gặp nhờ một người giả giáo viên đứng tên vay tiền, rồi đến tiệm photo gặp nhân viên (không xác định) yêu cầu làm giả quyết định về việc nâng bậc lương cho cán bộ, công chức, viên chức. Sau đó, Mến lập hồ sơ hồ sơ giả để người này vay 150 triệu đồng đưa lại cho Mến, được Mến cho 13 triệu, số tiền còn lại Mến đem trả nợ thay cho Hiền.

Trong thời gian từ ngày 14/8/2017 đến ngày 13/11/2017, Mến đã 09 lần cho Hiền vay tiền, tổng cộng 520 triệu đồng, mức lãi suất từ 122%/năm đến 365%/năm. Tổng số tiền lãi Hiền đã đưa cho Mến là 170 ,6 triệu đồng, trừ mức tiền lãi 20%/năm do Nhà nước quy định, số tiền lãi Mến thu lợi bất chính là hơn 155,8 triệu đồng.

Đối với những người đứng tên vay tiền đưa lại cho Hiền và Mến tuy có hành vi gian dối nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt và không biết mục đích của Hiền, Mến nhờ vay tiền để chiếm đoạt, sau khi nhận tiền đã đưa hết tiền lại cho Hiền, Mến nên không đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TP. HCM: Người dân hoang mang vì công trình xây dựng đã tồn tại nhiều năm bỗng dưng bị ra quyết định cưỡng chế

(Kiemsat.vn) - Một số hộ dân tại quận 8, TP. HCM kêu cứu vì công trình của hộ gia đình mình xây dựng được chính quyền địa phương cho phép tồn tại trong nhiều năm, tuy nhiên thời gian gần đây bỗng dưng có quyết định cưỡng chế. Sự việc này khiến nhiều hộ dân tại quận 8 hoang mang, cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Nam tiếp viên VNA làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật

(Kiemsat.vn) - Với hành vi không tuân thủ quy định cách ly tại nhà dẫn đến lây dịch bệnh Covid-19 cho nhiều người khác, nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airline (VNA) sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang