Lợi dụng người khuyết tật để trục lợi sẽ bị phạt

11/04/2018 08:22

(kiemsat.vn)
Quy định này nằm trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại dự thảo, Bộ đề xuất phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi lợi dụng người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật, tổ chức vì người khuyết tật, hình ảnh, thông tin cá nhân, tình trạng của người khuyết tật để trục lợi hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc người khuyết tật thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Theo dự thảo, các hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử người khuyết tật; cản trở quyền kết hôn của người khuyết tật; cản trở quyền nuôi con của người khuyết tật; cản trở người khuyết tật sống độc lập, hòa nhập cộng đồng; cản trở người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội; cản trở người khuyết tật thực hiện quyền tiếp cận công nghệ thông tin; không thực hiện trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Riêng các hành vi xâm phạm thân thể của người khuyết tật; xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khuyết tật… có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Các cơ sở giáo dục có thể nhận mức phạt là từ 5 - 10 triệu đồng nếu có một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo và các khoản đóng góp khác theo quy định của pháp luật về giáo dục; không bảo đảm các điều kiện dạy và học phù hợp với người khuyết tật theo quy định của pháp luật; không cung cấp phương tiện, tài liệu hỗ trợ học tập dành riêng cho người khuyết tật trong trường hợp cần thiết; không cho phép người khuyết tật được miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục mà khả năng của người khuyết tật không thể đáp ứng; từ chối người khuyết tật nhập học ở độ tuổi cao hơn theo quy định của pháp luật; đặt ra điều kiện tuyển sinh có nội dung hạn chế người khuyết tật, trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật; không thực hiện ưu tiên tuyển sinh đối với người khuyết tật theo quy định của pháp luật; cản trở quyền học tập của người khuyết tật.

Cũng tại dự thảo nghị định này, cơ quan soạn thảo đề xuất mức phạt 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối tuyển dụng người khuyết tật có đủ tiêu chuẩn vào làm việc hoặc đặt ra tiêu chuẩn tuyển dụng trái quy định của pháp luật nhằm hạn chế cơ hội làm việc của người khuyết tật…

Các quy định xử phạt trên căn cứ vào Luật người khuyết tật và nghị định của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật này. Theo đó, người khuyết tật được ưu tiên, tạo điều kiện và miễn giảm trong nhiều trường hợp như đi lại, học tập, việc làm.

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em đang được Bộ LĐTB&XH lấy ý kiến tại molisa.gov.vn đến ngày 16/5/2018.

Xem toàn văn dự thảo tại đây.

Xem thêm >>>

Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật và vai trò của Luật sư

Tiết lộ thông tin đời sống riêng tư của trẻ em sẽ bị phạt nặng

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang