Khai báo gian dối để được xét nghiệm COVID-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

07/08/2020 14:58

(kiemsat.vn)
Theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi khai báo gian dối có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng với lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khai báo gian dối để được xét nghiệm COVID-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi khai báo giả đã đi du lịch tại vùng đang có dịch bệnh COVID-19 để được xét nghiệm COVID-19 là vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Khi bị xử lý về tội danh này, người phạm tội sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Để tránh rơi vào vòng lao lý, mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế kịp thời, trung thực, có trách nhiệm.

Vợ chồng "giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt giữ

Chiều 6/8, "Giang hồ mạng" Phú Lê (sinh năm 1980, ở Yên Bái) cùng vợ là Lã Thúy Kiều bị Công an Hà Nội bắt giữ để điều tra một vụ cố ý gây thương tích.

Rủ bạn về nhà trộm cắp tài sản của mẹ đẻ

(Kiemsat.vn) - Bị cáo chính là con đẻ của bị hại; do không có tiền tiêu sài nên đối tượng đã rủ bạn về nhà ăn trộm tài sản của mẹ mình, đồng thời lên kế hoạch và đã trộm cắp được nhiều tài sản khác của người dân quanh vùng.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang