"Hỏi nhanh, đáp gọn" với 04 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

28/05/2018 15:51

(kiemsat.vn)
Sáng 28/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã tổ chức họp báo thông báo về công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn trực tiếp kéo dài 3 ngày (từ 04/6 đến 06/6) và sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề với hình thứ "hỏi nhanh, đáp gọn".

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc 

Thông báo với các phóng viên tham gia theo dõi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, ông Phúc cho biết thời gian chất vấn trực tiếp kéo dài 3 ngày nhưng nếu không hạn chế nhóm vấn đề thì sẽ lan man, không hiệu quả cho cả người hỏi, người trả lời và cả cử tri theo dõi trực tiếp qua truyền hình. Vì vậy, việc tập trung vào các nhóm vấn đề lớn đã được đặt ra và tiến hành theo một quy trình “rất đầy đủ, chặt chẽ”.

Nhóm vấn đề thứ nhất: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Trách nhiệm trả lời chính nội dung trên là Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số ngành liên quan sẽ cùng tham gia giải trình.

Nhóm vấn đề thứ hai: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Đại biểu Quốc hội cũng sẽ chất vấn về tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Người trả lời chính nội dung trên là Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Nhóm vấn đề thứ ba: Chất vấn về chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống tron ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung trên, tham gia giải trình có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số bộ trưởng khác.

Nhóm vấn đề thứ tư: Thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo; tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Bộ trưởng Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chịu trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề trên.

Với 473 phiếu phát ra để lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về vấn đề chất vấn, nhóm vấn đề giao thông được 92% số phiếu đồng ý, Tài nguyên 89,2%, Giáo dục và Đào tạo 87%, Lao động gần 67%… Từ kết quả đó, Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn 04 nhóm vấn đề trên. Bốn nhóm vấn đề sẽ chất vấn được lựa chọn từ: 120 vấn đề do Ban Dân nguyện tổng hợp báo cáo, 40 nhóm vấn đề các đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất và từ hơn 60 chất vấn bằng văn bản đại biểu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự có mặt của lãnh đạo 3 tỉnh thành phố lớn là UBND TP HCM, TP Hà Nội và tỉnh Đồng Nai? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, lãnh đạo các tỉnh trên sẽ không tham gia trả lời chất vấn trên Quốc hội về công tác quản lý đất đai. "Một số lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội đề xuất chủ tịch các tỉnh, thành liên quan trả lời chất vấn, nhưng trong văn bản cuối cùng xin ý kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ nội dung này. Theo quy định, hoạt động chất vấn được thực hiện với các thành viên Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ trả lời chất vấn tại HĐND địa phương".

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông báo trong phiên chất vấn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bận công tác nước ngoài nên phân công Phó thủ tướng đăng đàn, tuy nhiên Quốc hội chưa nhận được văn bản phân công cụ thể cho Phó thủ tướng nào.

Theo Nghị trình, các Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn và các Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp sẽ diễn ra từ ngày 04/6 đến 06/6 theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, mỗi vấn đề Bộ trưởng sẽ chỉ có 3 phút để trả lời.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang