Hội nghị trực tuyến toàn ngành KSND thông báo nhanh nội dung các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua

28/07/2017 09:17

(kiemsat.vn)
Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC và các đồng chí Phó Viện trưởng: Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Lê Hữu Thể, Trần Công Phàn, Bùi Mạnh Cường dự và chủ trì hội nghị.

Sáng 28/7/2017, VKSNDTC đã tổ chức Hội nghị trực tuyến thông báo nhanh nội dung các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3 liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VKSND.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, công chức làm công tác nghiệp vụ của các đơn vị thuộc VKSNDTC, VKSND cấp cao, VKSQS các cấp, VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị trực tuyến được nối từ điểm cầu VKSNDTC đến các điểm cầu VKSND 04 cấp.

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC đã trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản của Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS số 100/2015/QH13; Nghị quyết số 41/2017/QH14 về việc thi hành BLHS số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 và về hiệu lực thi hành của BLTTHS số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13; Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017. Đặc biệt liên quan đến BLHS năm 2015 đồng chí Phó Viện trưởng nhấn mạnh đến một số nội dung như: Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; sửa đổi, bổ sung Điều 190 – Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm và Điều 191 – Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm của BLHS năm 2015; tội vi phạm quy định về quản lý rừng và bảo vệ động vật hoang dã; tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của BLHS năm 2015 và một số điều về tội phạm ma túy… Đồng chí cũng lưu ý đến toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Điều tra viên, cán bộ của Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện cần có sự trao đổi giữa các ngành, các cấp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học trình bày tại Hội nghị

Sau phần trình bày của đồng chí Trần Công Phàn, được sự ủy quyền của Lãnh đạo VKSNDTC, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học đã trình bày những nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 và Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, một số nội dung được đồng chí đề cập và nhấn mạnh như về xác định cơ quan giải quyết bồi thường trong tố tụng hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát trả hồ sơ để điều tra bổ sung; xác định cơ quan giải quyết bồi thường trong trường hợp VKS trả hồ sơ điều tra bổ sung; thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại; thủ tục thương lượng… Riêng với Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, cần lưu ý về các vấn đề về xác định pháp luật để áp dụng; kiểm sát việc áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại Tòa án…

Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC phát biểu tại Hội nghị

Trên cơ sở các nội dung về luật và Nghị quyết được trình bày, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC yêu cầu, các đại biểu cần tập trung nghiên cứu đầy đủ, sâu sắc nội dung Bộ luật, Luật, Nghị quyết, đặc biệt là khi các Luật, Bộ luật được thông qua. Yêu cầu mới đặt ra cho ngành Kiểm sát cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong quá trình thi hành luật. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Điều tra viên, cán bộ của Viện kiểm sát phải nắm rõ các quy định liên quan đến lĩnh vực công tác của mình để chủ động nghiên cứu, tự học để đáp ứng quy định của các bộ luật, luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Toàn cảnh Hội nghị

N gân Hà

Đại hội lần thứ III Hội Cựu chiến binh VKSND tối cao

(Kiemsat.vn) – Ngày 05/12/2017, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh VKSND tối cao tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSNDTC tối cao tới dự.

Chống người thi hành công vụ gây thương tích dưới 11% xử lý theo tội danh nào?       

(Kiemsat.vn) - Qua thực tiễn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án chống người thi hành công vụ cho thấy có một số quan điểm không thống nhất về việc áp dụng điều luật đối với hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ gây hậu quả thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người thi hành công vụ với tỷ lệ dưới 11%.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang