Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách tập trung thảo luận 7 dự án luật

05/04/2023 10:36

(kiemsat.vn)
Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân với các quyết sách trình Quốc hội xem xét và thông qua để đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc.

Tham dự Hội nghị có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, căn cứ Luật Tổ chức Quốc hội, Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác năm 2023 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để thảo luận về một số dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến nay, Quốc hội đã xem xét thông qua được 16 luật và nhiều nghị quyết với sự thống nhất đồng thuận cao. Có được điều này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, sự phối hợp chặt chẽ từ sớm, từ xa của các cơ quan hữu quan, sự đóng góp tích cực, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội chuyên trách nói riêng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 4 Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách được tổ chức. Đánh giá chung các Hội nghị có chất lượng cao và kết quả tốt, lắng nghe được nhiều ý kiến hết sức tâm huyết của các đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét cho ý kiến và thông qua nhiều dự án lớn và quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi so với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn. 

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, góp ý kiến về 7 dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị lần này tập trung vào 7 dự án luật, trong đó có 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua gồm: Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Đất đai (sửa đổi). 

Trong đó 6 dự án luật này đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra tích cực tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận trong quá trình này không có sự phân vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra, mà thực chất là “hai trong một” để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này, mặc dù dự án Luật đang trong giai đoạn nào, vai nào chủ trì thì cũng đều được xem xét kĩ lưỡng, với chất lượng cao và nhận được sự đồng thuận lớn. Tại phiên họp thứ 20 và 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến kỹ lưỡng đối với 6 dự án Luật này, nhất là những vấn đề lớn quan trọng hoặc là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản, những vấn đề lớn đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm tiếp tục thảo luận một cách tập trung về các vấn đề còn ý kiến khác nhau. Điều này một mặt nâng cao được chất lượng của các dự án luật, mặt khác rút ngắn được thời gian của kỳ họp chính thức. 

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình cho ý kiến lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực rộng khắp của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp Nhân dân. Sơ bộ đến nay, có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý. 

Tại Hội nghị này, dự kiến, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội chuyên trách tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Sau Hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, tại phiên họp chuyên đề pháp luật hoặc tổ chức phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về dự án luật quan trọng này. 

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ diễn ra trong 3 ngày, đồng thời có sự linh động trong điều phối chương trình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

PV

Bộ Công an đề nghị truy tố 54 bị can trong vụ “chuyến bay giải cứu”

(Kiemsat.vn) - Ngày 03/4/2023, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã kết thúc, kết luận điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố, đồng thời chuyển hồ sơ đến VKSND tối cao (Vụ 1) đề nghị truy tố 54 bị can trước pháp luật.

Lãnh đạo VKSND tối cao tiếp Đoàn đại biểu VKSND tối cao Lào

(Kiemsat.vn) - Ngày 04/04/2023, tại trụ sở VKSND tối cao, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã chủ trì buổi tiếp Đoàn đại biểu VKSND tối cao Lào do đồng chí Phoutthavong Boualapha, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát chung, VKSND tối cao Lào làm Trưởng đoàn.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang