Hà Nội: Tháng 6 với “Lời ru từ đại ngàn Tây Nguyên”

06/06/2018 08:31

(kiemsat.vn)
Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, chuỗi hoạt động với chủ đề “Lời ru từ đại ngàn Tây Nguyên” diễn ra sôi nổi trong suốt tháng 6 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo thông tin từ Báo Văn hóa, chuỗi sự kiện này có sự tham gia của khoảng 90 đồng bào đến từ 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, Chăm).

Ban tổ chức cũng huy động 20 nghệ nhân dân tộc Ê Đê, 5 cặp vợ chồng dân tộc Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Ba Na, các bạn trẻ Tây Nguyên… tham gia trình diễn, tái hiện nhiều lễ hội truyền thống như: lễ mừng nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm; Lễ cúng sức khỏe của đồng bào dân tộc Ê Đê; Lễ kết nghĩa anh em với đồng bào Raglai, Cơ Tu, Tà Ôi. Du khách sẽ được chứng kiến những nghi thức độc đáo, được hòa mình vào trò chơi, tiếng cồng chiêng, đàn đá, vòng xoang, thưởng thức hương vị rượu cần...

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Đặc biệt, tại Làng sẽ diễn ra chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” và khóa tu “Búp sen hồng”. Khóa tu “Búp sen hồng” sẽ mang tới cho các bạn nhỏ một mùa hè nhiều ý nghĩa. Các em được trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, học giáo lý, nghe các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con qua văn hóa Phật giáo.

Theo TTXVN, trong 02 ngày 23-24/6, đồng bào các dân tộc tham gia chương trình “Âm vang khúc hát truyền thống - dân ca, hát ru” với chủ đề “Từ tay mẹ” tại Làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu làng II. Đại diện đồng bào sẽ giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình các dân tộc Tây Nguyên, chia sẻ câu chuyện về gia đình, nếp sống qua nhiều câu hát ru, hoạt động chế tác nhạc cụ, dệt vải truyền thống; giới thiệu mâm cơm trong mỗi nhà dân tộc Tây Nguyên.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Theo Kế hoạch, “Ngày hội Văn hóa gia đình” của cộng đồng các dân tộc diễn ra vào ngày 28/6 tại Nhà Văn hóa cộng đồng, Khu làng I với các trò chơi tập thể như thi nấu ăn truyền thống, thi đấu thể dục thể thao, biểu diễn văn nghệ… Qua đây, đồng bào các dân tộc được thắt chặt mối thân tình và cũng là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ gắn kết với đại gia đình “Ngôi nhà chung”.

Vào các dịp cuối tuần, tại không gian Làng diễn ra các chương trình giao lưu dân ca, dân vũ “Ôi bến nước Tây Nguyên” với các tiết mục dân ca, dân vũ, điệu hát về tình ca bến nước Tây Nguyên; diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên.

Bên cạnh đó là các hoạt động du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn... hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Xem thêm >>>

Các hoạt động văn hóa kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2018)

Nhớ tháng 3 Tây Nguyên năm ấy

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang