Giới thiệu Tạp chí Kiểm sát số 09/2023

08/05/2023 15:04

(kiemsat.vn)
Ban Biên tập trân trọng giới thiệu tới Quý vị độc giả Tạp chí Kiểm sát số 09/2023, phát hành ngày 05/5/2023 với các nội dung chính sau đây:

Trên chuyên mục NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN MỚI, TS.Mai Văn Thắng phân tích “Đặc trưng cơ bản của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” như là sự kế thừa những tư tưởng, giá trị phổ quát về Nhà nước pháp quyền. Bằng phương pháp luận duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, tiếp cận liên ngành và so sánh, phân tích quy phạm, tác giả chứng minh, làm rõ những phát triển mới mang tính đặc thù của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phù hợp với các điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Ngoại trừ Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018, trong các văn bản quy phạm pháp luật về (hoặc có liên quan đến) tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân không có quy định trực tiếp về trách nhiệm giải trình của Viện kiểm sát nhân dân; tuy nhiên, đã có các quy định về nghĩa vụ của người bị khiếu nại, tố cáo phải giải trình đối với hành vi, quyết định bị khiếu nại, tố cáo của mình. Những nội dung này được đề cập trong bài viết “Một số vấn đề về trách nhiệm giải trình của Viện kiểm sát nhân dân trong hoạt động tư pháp” của các tác giả Nguyễn Văn Nông, Nguyễn Hoàng Chi Mai trên chuyên mục CÔNG TÁC KIỂM SÁT.

Ngoài Cơ quan điều tra và cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thì Viện kiểm sát cũng có thẩm quyền trực tiếp tiến hành điều tra trong một số trường hợp. Tuy nhiên, các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản liên quan đến thẩm quyền của Viện kiểm sát trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, cũng như thời hạn điều tra chưa cụ thể dẫn đến nhận thức và thực hiện chưa thống nhất. Đây là vướng mắc được tác giả Ngô Văn Lượng đề cập trong bài viết “Thẩm quyền điều tra và thời hạn điều tra vụ án hình sự của Viện kiểm sát” trên chuyên mục NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI.

Từ thực tiễn áp dụng Luật đất đai thời gian qua, tác giả Dương Thanh Quang đưa ra ý kiến “Góp ý một số vấn đề khi sửa đổi Luật đất đai” như: Về thu hồi và chính sách bồi thường, tái định cư; quy định về hộ gia đình sử dụng đất, quy định về bảng giá đất…

Ngoài ra, Tạp chí Kiểm sát số 09/2023 còn có một số bài viết như: “Kinh nghiệm đề ra yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ khi giải quyết vụ việc dân sự” của tác giả Nguyễn Thị Hồng Tuyết; “Một số đề xuất, kiến nghị hoàn thiện các quy định về tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” của tác giả Nguyễn Thị Lan Anh; “Hoàn thiện pháp luật về các biện pháp điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015” của tác giả Trần Ngọc Minh, Đặng Mạnh Cường; “Một số khó khăn trong hoạt động công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất” của tác giả Lê Minh Thúy; “Trao đổi về bài viết Vướng mắc trong việc xử lý hành vi đánh bạc dưới hình thức đá gà” của tác giả Nguyễn Trung Hiếu; “Khung pháp lý đấu tranh với tội phạm mạng tại Singapore và kinh nghiệm cho Việt Nam” của tác giả Nguyễn Đức Hà...

Trân trọng giới thiệu và kính mời Quý độc giả đón đọc!

VKSQS khu vực 51 tổ chức giao lưu thể thao Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát quân sự Việt Nam

(Kiemsat.vn) - Vừa qua, tại Đà Nẵng, Viện kiểm sát quân sự (VKSQS) khu vực 51 đã tổ chức giao lưu thể thao chào mừng Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát quân sự Việt Nam (12/5/1961-12/5/2023) và hướng đến Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Đắk Lắk: VKSND huyện Ea Kar kiến nghị phòng ngừa về tình trạng ly hôn gia tăng và ngày càng trẻ hóa

(Kiemsat.vn) - VKSND huyện Ea Kar nhận thấy tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa nên đã ban hành kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện Ea Kar nhằm nghiên cứu, chỉ đạo các cấp, ngành đề ra các giải pháp phòng ngừa.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang