Cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị tuyên phạt 10 năm tù

28/05/2020 15:05

(kiemsat.vn)
Sáng 28/5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên án bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, cựu Bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) bị tuyên phạt 10 năm tù; Nguyễn Quang Lộc (cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) 11 năm tù; Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) 12 năm tù trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh tại tòa

Theo Cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2012 tới 2015, bị cáo Nguyễn Huy Hùng đã chỉ đạo cho bị cáo Nguyễn Quang Lộc trực tiếp xử lý tài sản thế chấp của công ty gỗ An Tây để thu hồi nợ.

Cáo trạng khẳng định Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc đã cấu kết với bà Hồ Thị Hiệp và ông Nguyễn Hồng Khanh xử lý tài sản thế chấp trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, Hùng, Lộc đã để cho ông Nguyễn Hồng Khanh mua lại diện tích trên 125.440 m2 đất (trong đó có 20.000 m2 đất công nghiệp) của bà Hồ Thị Hiệp có trị giá trên 33,8 tỉ đồng nhưng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn chỉ thu hồi được số nợ gần 7,8 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hồng Khanh thanh toán cho bà Hồ Thị Hiệp số tiền gần 2,9 tỉ đồng, số tiền còn lại gây thất thoát cho nhà nước trên 29 tỉ đồng.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Tại tòa, các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra những luận điểm, luận cứ cho rằng các bị cáo bị oan, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cũng theo Hội đồng xét xử, BIDV (chi nhánh Tây Sài Gòn) từng là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, sau khi cổ phần hóa và đến thời điểm hiện tại vẫn còn hơn 80% vốn nhà nước.

Lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đủ căn cứ chứng minh các bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, bị cáo Khanh có vai trò giúp sức.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Khanh 10 năm tù; Nguyễn Quang Lộc phạt 11 năm tù; Nguyễn Huy Hùng  phạt 12 năm tù. Hội đồng xét xử cũng tuyên hủy 4 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hồ Thị Hiệp và bị cáo Khanh, yêu cầu tịch thu xung công quỹ nhà nước hơn 3,8 tỉ đồng trong số tiền hơn 7,9 tỉ đồng ngân hàng BIDV trả lại cho bị cáo Khanh.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Chi Cục trưởng và Kế toán Chi cục THADS quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ

(Kiemsat.vn) - Ngày 27/5/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Văn Công, nguyên Chi Cục trưởng Chi cục THADS quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ và Nguyễn Thị Huyền, Kế toán Chi cục THADS quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ về tội “Tham ô tài sản” theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật hình sự.

Hành vi dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trên địa bàn huyện Bình Xuyên trong thời gian qua

(Kiemsat.vn) - Trong thời gian gần đây, trên địa bản huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc số vụ án xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác ngày càng có chiều hướng gia tăng, để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Đáng nói là các đối tượng gây án chủ yếu ở độ tuổi thanh niên, nguyên nhân đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng với bản tính hung hăng, côn đồ, thích thể hiện mình nên các đối tương đã coi thường bất chấp pháp luật.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang