Chính thức giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến cho xe không kinh doanh vận tải

03/06/2023 09:35

(kiemsat.vn)
Từ ngày 3/6, chủ xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể vào trang web Cục Đăng kiểm (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định.

Đó là giải pháp quan trọng được quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 02/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư có hiệu lực từ ngày 03/6/2023.

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT quy định, làm rõ một số điều về nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho xe được miễn kiểm định lần đầu. Đồng thời, quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của Cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các Trung tâm đăng kiểm xe đối với các ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp trước ngày 22/3/2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 03/6/2023.

Chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các Trung tâm đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, quy định giãn chu kỳ trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải giúp chủ xe không phải đưa xe đến các Trung tâm đăng kiểm để cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định sẽ giúp giải tỏa tình trạng ùn tắc phương tiện kiểm định tại các Trung tâm đăng kiểm trong thời gian vừa qua. Từ đó các Trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Đáng chú ý, quy định giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải không áp dụng cho các trường hợp xe có Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực. Theo số liệu thống kê, sẽ có 155.592 xe thuộc nhóm này không được áp dụng tự động gia hạn thời hạn kiểm định.

Theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam, kể từ ngày 03/6 chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Chủ xe lưu ý hệ thống phần mềm quản lý sẽ cập nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Dự kiến trong ngày đầu 3/6 sẽ cập nhật các xe đến hạn kiểm định tới khoảng 10/6/2023.

Việc tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định được gia hạn theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình có dạng như sau:

Bước 2: Nhập các thông tin: Biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực, sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:

Bấm đường link chứa bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in giấy xác nhận sử dụng khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 2/6/2023, VKSND tối cao tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo buổi Lễ.

Infographic: Các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng

(Kiemsat.vn) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, theo đó đã quy định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng gia đình, nhà trường, doanh nghiệp, cộng đồng và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang