Cán bộ phòng tài nguyên môi trường phá rừng phòng hộ lĩnh án

18/08/2017 10:57

(kiemsat.vn)
Trong hai ngày 16, 17/8/2017, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Huỳnh Anh Khương (cán bộ phòng tài nguyên và môi trường huyện Đồng Xuân) và Phạm Xuân Trình, La O Kính, La Lan Thập (cùng trú tại huyện Đồng Xuân) về  tội hủy hoại rừng.

Như tin đã đưa, ngày 21/02/2013, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 318/QĐ-UBND thu hồi đất của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đồng Xuân giao cho UBND các xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh và Xuân Quang 1 quản lý, trong đó có rừng Bình Ấm thuộc xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

Hình ảnh mang tính chất minh họa (nguồn internet)

Khoảng tháng 10/2015, Phạm Xuân Trình sử dụng thông tin cá nhân của 03 người gồm La Lan Dư, La O Đấu, La Mo Mang có hộ khẩu tại xã Phú Mỡ rồi nhờ Phạm Phú Long (em họ Trình, là cán bộ địa chính xã Xuân Quang 1, Đồng Xuân) lập hồ sơ đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nhằm hợp thức hóa quyền sử dụng đất rừng Bình Ấm. Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tài nguyên môi trường huyện mặc dù không kiểm tra hiện trạng, nhưng vẫn lập biên bản phản ánh không đúng thực tế, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xác nhận và hoàn tất các thủ tục, trình UBND huyện Đồng Xuân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 trường hợp nói trên. Tương tự, để tiếp tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất rừng Bình Ấm, Trình và Huỳnh Anh Khương còn làm hồ sơ, được UBND huyện Đồng Xuân cấp 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 người khác, gồm La Thanh Anh, La Lan Ninh, La Mo Hùng.

Ngày 21/3/2016,  Trình lập khống các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tên La Lan Dư, La O Đấu, La Mo Mang sang cho Trình, rồi làm đơn xin phát dọn thực bì, được UBND xã Phú Mỡ ký xác nhận. Cuối tháng 3/2016, Trình  thuê khoảng 29 người sử dụng cưa máy cầm tay, rựa chặt phát tại các lô 11, 15, 20 của rừng Bình Ấm. Trình là người theo dõi chấm công, trả tiền 150.000đ/công, cung cấp xăng cho máy cưa. Sau đó, Trình liên lạc với Khương đề cập đến việc chỉ ranh giới đất rừng được cấp giấy chứng nhận đứng tên La Thanh Anh, La Lan Ninh, La Mo Hùng. Đầu tháng 4/2016, Khương cùng với Phạm Duy Long 02 lần mang theo bản đồ và máy định vị GPS đến rừng Bình Ấm xác định ranh giới để sau đó Trình thuê nhân công tiếp tục chặt phát 18,1ha nữa. Khương đã đưa tiền cho Trình ba lần, tổng cộng 37 triệu đồng để trả tiền công phát rừng.

Thấy Trình và một số người khác chặt phát rừng, La O Kính rủ bị can La Lan Thập  thuê người chặt phát rừng lấy đất canh tác, đồng thời ngăn việc họ chiếm hết đất rừng Bình Ấm. Tháng 4/2016, Kính và Thập đã thuê khoảng 30 người sử dụng cưa máy cầm tay, rựa chặt phát 18,73ha rừng tại tiểu khu 83 thuộc rừng Bình Ấm. Cả hai cung cấp lương thực, thực phẩm, công cụ (các khoản này được trừ vào tiền công), dựng lán trại, theo dõi và trả tiền công mỗi người 160.000đ/ngày đối với lao động nam và 150.000đ/ngày đối với lao động nữ.

Qua điều tra, xác định Trình và Khương đã tổ chức chặt phá 6,27ha rừng phòng hộ và 08ha rừng sản xuất tại rừng Bình Ấm; Kính và Thập tổ chức chặt phá 18,73ha rừng phòng hộ  tại rừng Bình Ấm. Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Phú Yên: Giá trị thiệt hại rừng phòng hộ và rừng sản xuất tại rừng Bình Ấm bị chặt phá trên 2,1 tỷ đồng.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt Huỳnh Anh Khương 08 năm tù; Phạm Xuân Trình và La O Kính mỗi bị cáo 07 năm 06 tháng tù; La Lan Thập 07 năm tù về tội hủy hoại rừng.

Giang Hà

Muôn nẻo lý do dẫn đến ly hôn

(Kiemsat.vn) - Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trên thực tế có rất nhiều lý do để Tòa giải quyết cho ly hôn.

Giải pháp nào nâng cao hiệu quả đăng ký kinh doanh ở Hà Nội

(Kiemsat.vn) - Thủ tục đăng ký kinh doanh ở Tp. Hà Nội vẫn còn mất nhiều thời gian và chi phí khi so sánh với các nước trên thế giới và khu vực. Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này là vấn đề được đề cập trong bài viết sau.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang