Cán bộ địa chính xã thuê người phá rừng lĩnh án

29/09/2017 02:51

(kiemsat.vn)
Là cán bộ địa chính xã, nhưng vì hám lợi, Và Bá Xa (SN 1982), trú bản Thằm Hín, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thuê nhiều trai bản vào rừng chặt hạ gỗ quý về nhà mình.

Ngày 27/9, TAND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mở phiên tòa sơ thẩm vụ án Và Bá Xa cùng đồng bọn về tội hủy hoại rừng, xảy ra trên địa bàn xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, trong đó có bị cáo nguyên là cán bộ địa chính xã Nậm Càn.

Cán bộ địa chính xã thuê người phá rừng lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa

Ngày 13/9/2016, Và Bá Xa – cán bộ địa chính xã Nậm Càn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đến nhà Và Bá Thái, trú bản Liên Sơn, xã Nậm Càn rồi ngỏ ý thuê Thái vào rừng chặt gỗ cho mình. Thái đồng ý và gọi thêm 3 đối tượng khác là Và Bá Khùa, Và Bá Long, Và Bá Cô trú cùng bản tham gia.

Cả 5 đối tượng nói trên hẹn gặp và thống nhất sẽ vào rừng đốn hạ gỗ sa mu và xẻ ra với số lượng là 40 tấm, kích thước dài 3m, rộng 40 cm, dày 20cm. Giá tiền mỗi tấm là 170.000 đồng. Tháng 3/2017, Thái, Khùa, Long và Cô cùng nhau vào rừng phòng hộ đầu nguồn khe Nậm Càn. Tại đây 4 đối tượng đã dùng cưa xăng chặt hạ 2 cây sa mu, sau đó xẻ thành 40 tấm có kích thước khác nhau và chuyển về cho Và Bá Xa. Xa đã trả cho các đối tượng trên với số tiền là 6,8 triệu đồng.

Khi phát hiện 2 cây gỗ sa mu bị đốn hạ, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án để điều tra. Đồng thời xác định được số gỗ thu được tại nhà riêng Và Bá Xa, trùng khớp với mẫu gỗ thu tại hiện trường, đó là gỗ sa mu, nhóm IIA, thuộc loài thực vật nguy cấp cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Qua đấu tranh, Xa và đồng bọn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khối lượng gỗ do Và Bá Xa và đồng phạm đốn hạ trái phép là 46,158 m3, đã vượt mức quy định về xử phạt hành chính. Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Và Bá Xa 24 tháng tù giam, các bị cáo: Và Bá Thái, Và Bá Khùa, Và Bá Long, Và Bá Cô bị phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội hủy hoại rừng.

              Bùi Lâm

VKSND thị xã Hồng Lĩnh

Bài viết có liên quan >>>

Cán bộ phòng tài nguyên môi trường phá rừng phòng hộ lĩnh án

Phá rừng phòng hộ, 04 bị can sắp hầu tòa

“Hành chính hóa” chặt phá rừng ở Sơn Động, Bắc Giang- VKSNDTC yêu cầu kiểm tra làm rõ

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang