Bộ Công an chỉ đạo khẩn về nạn mua bán bào thai

26/12/2018 16:09

(kiemsat.vn)
Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là việc mua bán bào thai xảy ra ở Nghệ An.

Một em bé được giải cứu khỏi tay đối tượng buôn bán trẻ sơ sinh (Ảnh: Công lý)

Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh với các vi phạm liên quan đến mua bán bào thai.

Theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý phát hiện việc mua bán bào thai (đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán, điển hình như các vụ ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), trong khi việc phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Để giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tham mưu Ban Chỉ đạo 138 các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nơi xảy ra tình trạng mua bán bào thai; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, mua bán bào thai để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa. 

Tổ chức rà soát tình hình mua bán bào thai, các đường dây, đối tượng môi giới mua bán người, mua bán bào thai ra nước ngoài để triệt xóa; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc đã xảy ra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vụ việc mua bán bào thai tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Tăng cường quản lý xuất, nhập cảnh của công dân, phối hợp lực lượng Biên phòng tuần tra kiểm soát, quản lý khu vực biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bộ Công an cũng đề nghị lực lượng chức năng liên quan cần rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật trong xử lý vi phạm liên quan đến mua bán bào thai. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp, Hiệp định hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam - Trung Quốc, phối hợp giải quyết, ngăn chặn hiệu quả tình trạng mua bán người, mua bán bào thai và các yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trước đó, Lao động đưa tin, tệ nạn mua bán người ở Nghệ An đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong năm 2018, cơ quan Công an đã bắt giữ 16 vụ, giải cứu hơn 40 nạn nhân. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ có những vụ bán con ngay sau khi sinh ra, thậm chí bán cả mẹ lẫn con.

Theo ghi nhận của VOV, tại phiên thảo luận ở cuộc họp HĐND tỉnh Nghệ An lần thứ 8, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An- cho biết, thủ đoạn của loại tội phạm này không mới, chúng thường tìm đến những người phụ nữ dân tộc, chủ yếu là người Khơ-mú, sinh sống ở vùng núi cao, đang có thai từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8. Sau đó, các đối tượng dẫn thai phụ sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Khi sang Trung Quốc, những người này sinh con xong, đứa trẻ sẽ bị bán. Bé trai được bán với giá 60-70 triệu; bé gái thì bán với giá cao hơn, từ 80 triệu trở lên.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, pháp luật Hình sự năm 2015 không quy định về tội phạm mua bán bào thai, cho nên quá trình điều tra, xử lý vô cùng khó khăn. Hơn nữa, sự việc xảy ra ở địa bàn Trung Quốc, Hiệp định tương trợ tư pháp ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc từ năm 1988 chưa được sửa đổi. Đây là điều bất cập rất lớn mà lực lượng Công an cố gắng tìm cách để ngăn chặn nhưng vẫn chưa có hiệu quả.

Xem thêm>>>

Xuất hiện tình trạng buôn bán nam giới, bào thai, đẻ thuê...

Nhiều người sập bẫy bởi "lính Mỹ" quen qua mạng

Với chiêu thức giả danh lính Mỹ gửi quà về Việt Nam, khiến nhiều người ở Quảng Ninh bị các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Ngành Đường sắt công bố đường dây nóng phục vụ vận tải dịp Tết và lễ hội Xuân 2019

(Kiemsat.vn) - Cục Đường sắt Việt Nam vừa công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp tết.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang