Bản tin Kiểm sát ngày 14/11

14/11/2018 16:50

(kiemsat.vn)
Bản tin Kiểm sát hôm nay gồm tin của VKSND tỉnh Cao Bằng, trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, VKSQS khu vực 51 và một số đơn vị cấp huyện.

VKSND tỉnh Cao Bằng tiếp Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh tới làm việc 

Ngày 13/11, Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả hoạt động của Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh Cao Bằng trong việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp năm 2018.

Làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Lê Minh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh cùng các thành viên Ban Cán sự Đảng và Trưởng phòng các Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Lê Minh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, VKSND tỉnh đưa ra một số kiến nghị, đề xuất: Đề nghị Ban chỉ đạo CCTP Trung ương chỉ đạo, đôn đốc Cơ quan tư pháp trung ương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn phù hợp với quy định của các đạo luật mới ban hành; tích cực kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCTP đối với các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh; quan tâm, hỗ trợ kinh phí đảm bảo điều kiện hoạt động cho các cơ quan tư pháp; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu CCTP trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh kết luận tại buổi làm việc 

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Đức Hậu, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh đề nghị ngành Kiểm sát tỉnh  Cao Bằng tiếp tục quán triệt thực hiện theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược CCTP đến năm 2020 và các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành năm 2018; khắc phục một số hạn chế còn tồn tại và tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương.

Thúy Loan

VSND tỉnh Cao Bằng

Trường ĐHKS Hà Nội tổ chức chung kết cuộc thi "Hùng biện sinh viên Kiểm sát 2018"

Nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, tối 13/11, Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi “Hùng biện sinh viên Kiểm sát năm 2018”.

Tham dự đêm chung kết có đông đảo các thầy cô giáo, đại diện đơn vị tài trợ T-ENGLISH, đại diện Câu lạc bộ học thuật Học viện Tòa án và các bạn sinh viên trong trường.

Thầy Đinh Hoàng Quang, Bí thư Đoàn thanh niên Nhà trường tặng hoa cho quý thầy cô trong ban giám khảo cuộc thi

Cuộc thi là một sân chơi trí tuệ cho các bạn sinh viên trong nhà trường, qua đó giúp các bạn rèn luyện cho mình khả năng hùng biện, tranh biện và các kĩ năng nói trước đám đông. 

Phần thi hùng biện đối kháng giữa cặp thí sinh về kiến nghị: Hợp pháp hoá mang thai hộ vì mục đích thương mại

Qua hai vòng thi vô cùng hấp dẫn và kịch tính, cuối cùng cuộc thi “Hùng biện sinh viên Kiểm sát 2018” đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của cuộc thi. Giải Quán quân thuộc về thí sinh Phạm Vũ Tú Nam, Chi đoàn K4G; giải Á quân thuộc về Nguyễn Quầy Dược, Chi đoàn K5K; Quý quân dành cho thí sinh Võ Văn Đồng, Chi đoàn K4A và giải Thí sinh được yêu thích nhất thuộc về Hà Thị Thùy Dung, Chi đoàn K5B.

Quán quân cuộc thi “Hùng biện sinh viên Kiểm sát năm 2018”

Phần thi hùng biện của thí sinh được yêu thích nhất: Hà Thị Thùy Dung

Một số hình ảnh tại đêm chung kết:

 Hải Trúc - Bình Minh

Trường ĐHKS Hà Nội

VKSQS khu vực 51, Quân khu 5 tuyên truyền pháp luật                                                                          

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam, vừa qua, tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, VKSQS khu vực 51, Quân khu 5 đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện, cán bộ Ban chỉ huy quân sự và dân quân 11 xã nằm trên địa bàn huyện.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Hòa Vang tham dự Hội nghị tuyên truyền pháp luật

Tại Hội nghị, đồng chí Trung tá, TS. Lê Tuấn Phong, Viện trưởng VKSQS khu vực 51 đã giới thiệu một số nội dung cơ bản về Nhà nước pháp quyền XHCN; vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát; những quy định của Bộ luật hình sự liên quan đến các nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác, xâm phạm an toàn giao thông… Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Phong đã thông báo tình hình vi phạm – tội phạm xảy ra trong quân đội và trên địa bàn Quân khu 5, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả công tác quản lý bộ đội, bảo đảm an toàn trong tham gia giao thông, phòng gian bảo mật, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Kết, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang khẳng định: Phổ biến, giáo dục pháp luật là công việc thường xuyên, liên tục và hoạt động tuyên truyền pháp luật của VKSQS khu vực 51 trong Ngày Pháp luật Việt Nam tại Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Vang có ý nghĩa rất thiết thực, giúp các đồng chí là cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân trên địa bàn nhận thức pháp luật rõ hơn, phát huy tinh thần tự giác, tích cực học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật, ngăn ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm; góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

 Trương Văn Hạnh

VKSQS khu vực 51, Quân khu 5

Tiền Giang: VKSND thị xã Cai Lậy tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 46-CT/TW

Vừa qua, Chi bộ VKSND thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài của ngành, trong 03 năm qua, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện và thường xuyên đối với công tác phòng, chống tội phạm; gắn công tác phòng, chống tội phạm với ngăn ngừa, giải quyết tệ nạn xã hội; chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành tại đơn vị.

VKSND thị xã Cai Lậy

Thông qua hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, chi bộ đã phổ biến tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật giúp bị can, bị cáo… hiểu rõ các quyền và nghĩa vụ của mình; tuyên truyền, thuyết phục để họ hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước khoan hồng đối với những người thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... và nghiêm khắc trừng trị những người ngoan cố, chống đối... từ đó giúp họ có thái độ khai báo thành khẩn, tạo thuận lợi cho việc giải quyết vụ án; tuyên truyền, giải thích pháp luật cho các bị cáo và những người dự tại phiên tòa; tuyên truyền ý thức, trách nhiệm của mọi công dân trong việc tham gia vào đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương; qua công tác tiếp dân, tiếp nhận đơn Kiểm sát viên đã phổ biến, giải thích giúp người dân hiểu rõ hơn về pháp luật để họ thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với Nhà nước, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong nhân dân.

Qua đó, Chi bộ VKSND thị xã Cai Lậy cũng đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các chủ trương của Đảng và chính quyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời, nâng cao vai trò trách nhiệm trong phát hiện, tham gia đấu tranh, phòng chống phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật; kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đảm bảo giải quyết dứt điểm không để có tin báo đã quá hạn luật định; kiểm sát việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm,...

Trần Văn Hùng

VKSND thị xã Cai Lậy

Xem thêm>>>

Bản tin Kiểm sát ngày 12/11

Bản tin Kiểm sát ngày 09/11

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang