04 trường hợp Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng

21/11/2018 13:34

(kiemsat.vn)
Luật Cảnh sát biển Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, trong đó đã quy định rõ về quyền nổ súng của cảnh sát biển. Gồm 8 chương 41 điều, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Lực lượng Cảnh sát biển đang niêm phong hàng hóa trên tàu vi phạm (Ảnh: biendao24h.vn)

Luật nêu rõ, Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển.

Khi thi hành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam sử dụng vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và được nổ súng quân dụng theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Cảnh sát biển được nổ súng vào tàu thuyền trên biển

Khi thi hành nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam được nổ súng vào tàu thuyền trên biển, trừ tàu thuyền của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế, tàu thuyền có chở người hoặc có con tin để dừng tàu thuyền, thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Đối tượng điều khiển tàu thuyền đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

2. Khi biết rõ tàu thuyền do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn;

3. Khi biết rõ tàu thuyền chở đối tượng phạm tội hoặc chở vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma tuý, bảo vật quốc gia cố tình chạy trốn;

4. Khi tàu thuyền có đối tượng đã thực hiện hành vi cướp biển, cướp có vũ trang theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và quy định của pháp luật hình sự cố tình chạy trốn.

Trường hợp nổ súng theo quy định của luật này, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh, lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng vào tàu thuyền; phải tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền khi thực hiện nhiệm vụ có tổ chức.

Cảnh sát biển được bắt giữ tàu biển vi phạm

Theo Luật, Cảnh sát biển Việt Nam có quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự, truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển hoặc bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật.

Luật dành riêng điều 17 quy định rõ việc thực hiện quyền truy đuổi tàu thuyền trên biển.

Cụ thể, Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện quyền truy đuổi tàu thuyền trong các trường hợp:

- Vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển;

- Không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng tàu thuyền của Cảnh sát biển Việt Nam;

- Thực hiện hợp tác quốc tế trong hoạt động truy đuổi…

Phạm vi hoạt động của lực lượng này là trong vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, trường hợp vì mục đích nhân đạo, hoà bình, đấu tranh phòng, chống tội phạm thì được hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam. Khi hoạt động phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, thoả thuận quốc tế có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

Xem thêm>>>

Tư lệnh Cảnh sát biển được xử phạt hành chính đến 250 triệu đồng

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang