Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được hưởng BHXH một lần

08/11/2017 10:56

Cha tôi đã về hưu từ năm 2015 và hiện đang hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định. Nhưng nay phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối nên muốn làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy trường hợp của cha tôi có được giải quyết hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Trường hợp bạn hỏi, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được hưởng BHXH một lần

Hình ảnh mang tính chất minh họa (nguồn internet)

Các trường hợp hưởng BHXH một lần hiện được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Như vậy, theo quy định này, việc giải quyết hưởng BHXH một lần chỉ được áp dụng đối với người lao động khi thuộc các trường hợp trên đây. Vì cha của bạn đã nghỉ hưu từ năm 2015 nên không còn thuộc đối tượng là người lao động để xác định có được hưởng BHXH một lần hay không. Do đó, dù đang mắc bệnh ung thư nhưng cha bạn không đủ điều kiện hưởng BHXH một lần.

Ngọc Nga

Bài viết có liên quan >>>

Công an xã phải tham gia BHXH bắt buộc

Hướng dẫn các bước xác nhận thời gian công tác trước 1995 để hưởng BHXH

Từ 01/01/2018: HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH bắt buộc

Trốn đóng bảo hiểm cho trên 200 người lao động có thể bị phạt tù đến 07 năm

(Kiemsat.vn) – Theo Điều 216 BLHS2015 thì người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc đóng không đầy đủ thì khung hình phạt cao nhất có thể đến 7 năm tù.

Người làm nghề độc hại về hưu sớm có bị trừ lương hưu?

Tôi xin hỏi, anh tôi tính đến thời điểm tháng 5/2017 đã đóng bảo hiểm xã hội được 32 năm, anh tôi 52 tuổi, làm nghề độc hại. Nếu về hưu sẽ bị trừ bao nhiêu % lương hưu? Nếu giám định sức khỏe bị suy giảm 61% trở lên thì có bị trừ % lương hưu?
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang