Đối với tội phạm tham nhũng: Cần phong tỏa tài sản trước khi có quyết định khởi tố bị can
Dư luận đặt câu hỏi đối với người thực thi pháp luật, việc làm thế nào để vô hiệu hóa và ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản do tham nhũng mà có?
Tham nhũng là trở lực nghiêm trọng đối với chiến lược phát triển quốc gia, cản trở tăng trưởng kinh tế và những nỗ lực xóa đói giảm nghèo…
Thực tế cho thấy, việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã vô cùng khó khăn. Thế nhưng, việc thu hồi tài sản do tham nhũng mà có còn khó khăn hơn nhiều.
Rất nhiều đối tượng tham nhũng đã tẩu tán tài sản hoặc hợp thức hóa tài sản trước khi bị khởi tố. Điều này không hiếm, đã và đang gây ảnh hưởng tới công chúng, làm xói mòn niền tin vào luật pháp.
Nhiều chuyên gia tội phạm học cho rằng, đối với tội phạm tham nhũng, Tòa án có quyền phòng tỏa tài sản của nghi can trước khi điều tra.
Hay đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, cần song hành với việc phong tỏa tài sản ngay. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập và thiếu chặt chẽ từ những quy định của pháp luật.
Làm thế nào để vô hiệu hóa và ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản do tham nhũng mà có? Đây là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra cho những người thực thi pháp luật, trong việc phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Trả lời câu hỏi trên của PV Phapluatplus.vn, TS Lê Đăng Doanh, Trưởng bộ môn Luật Hình sự, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết: Đối với tội phạm tham nhũng, bên cạnh việc xử lý hình sự đối với người phạm tội, cần song hành việc phong tỏa tài sản.
Theo quy định của một số nước về phòng, chống tội phạm tham nhũng, thì công tác phong tỏa tài sản được thực hiện trước khi có quyết định khởi tố bị can.
Và họ làm rất chặt chẽ, nghiêm minh và khẩn trương. Ở Việt Nam việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài sản được quy định tại các Điều 113,114 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS).
Tuy nhiên, còn nhiều bất cập, nếu áp dụng đối với tội phạm tham nhũng. Do đó, đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng.
Mặt khác, nên có quy định của pháp luật, giao quyền cho cho cơ quan điều tra (Tòa án, VKS, Công an) để phong tỏa tài sản của người phạm tội hoặc nghi can (chủ thể của tội tham nhũng).
Tuy nhiên, cần phải có căn cứ cơ sở rõ ràng, để tránh tình trạng, cán bộ có thể lạm quyền, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của nghi can. Giao quyền đồng thời phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ quyền lực đó.
Về mặt thực tiễn, nên phòng tội phạm tham nhũng hơn là chống. Bởi lẽ, khi đã xảy ra rồi thì việc thu hồi tài sản, đối với tội phạm tham nhũng là vô cùng khó khăn, phức tạp.
Và điều nguy hiểm hơn, tham nhũng là trở lực nghiêm trọng đối với chiến lược phát triển quốc gia, cản trở tăng trưởng kinh tế và những nỗ lực xóa đói giảm nghèo…
Khiến cho đất nước trở nên bất ổn, người dân thiếu thượng tôn vào pháp luật.
Ly Ly/phapluatplus.vn
-
1Án sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, VKSND tỉnh Đắk Lắk kháng nghị hủy án để điều tra lại
-
2Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành
-
3Hải Phòng: Đánh nhau tại quán bia, 4 đối tượng lĩnh án
-
4VKSND khu vực 1 (Hà Tĩnh) kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng vay tài sản
-
5VKSND khu vực 2 (Sơn La) phê chuẩn Quyết định khởi tố, Lệnh tạm giam bị can về tội sử dụng trái phép chất ma túy
-
6Cần xem xét, xét hỗ trợ tái định cư cho người dân khi nhà nước thu hồi đất
-
7 VKSND khu vực 9 (Phú Thọ): Phê chuẩn Lệnh bắt khẩn cấp đối tượng trộm cắp 400 chiếc điện thoại và máy tính
-
8Kiểm sát viên VKSND khu vực 7 (TP Đà Nẵng) kiểm sát trực tiếp việc khám nghiệm hiện trường vụ án
-
9Những trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động
Bài viết chưa có bình luận nào.