WEF ASEAN 2018 - Sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất Việt Nam năm 2018

04/09/2018 14:08

(kiemsat.vn)
Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN (WEF ASEAN 2018) là cơ hội chia sẻ tầm nhìn và chính sách phát triển mới dưới tác động của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Theo thông tin của TTXVN, từ ngày 11-13/9, Việt Nam sẽ phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018 tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam trong năm nay, thu hút hơn 1000 đại biểu trong nước và quốc tế. 

Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”, hội nghị sẽ là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Đây là chủ đề thời sự thiết thực đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN, đồng thời cũng gắn kết chặt chẽ với chủ đề của ASEAN năm nay là xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sáng tạo.

Ban tổ chức hội nghị WEF ASEAN tổ chức các hoạt động tiền trạm cho hội nghị WEF ASEAN 2018 (Ảnh: Vietnamnet)

Nội dung Hội nghị tập trung vào những vấn đề: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN; doanh nghiệp với các tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0….

Ngoài các phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị, cũng sẽ diễn ra một số hoạt động dành riêng cho Việt Nam như: Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo vào sáng ngày 11/9/2018, Dạ hội Văn hóa Việt Nam tối ngày 12/9/2018, Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam vào chiều ngày 13/9/2018, chương trình thăm thực địa tại Quảng Ninh và Vịnh Hạ Long vào ngày 13-14/9/2018.

Như ghi nhận của vtv.vn, Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà đăng cai hội nghị đã có sự chuẩn bị chu đáo. Đây không chỉ là cơ hội để tăng cường quảng bá mạnh mẽ đất nước mà còn khẳng định chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam vào những vấn đề quan tâm chung đặt ra cho phát triển và hội nhập khu vực.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho WEF ASEAN 2018, ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao vai trò hợp tác của Việt Nam trong các diễn đàn của WEF và chúng tôi tin rằng, sự hợp tác đó đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Chúng tôi cũng đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018. Các bạn rất chuyên nghiệp và làm việc có hiệu quả”, ông Borge Brende nhấn mạnh, dẫn theo VOV.

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước đến tham dự Hội nghị, trong đó có Lãnh đạo Cấp cao nhiều nước ASEAN và trong khu vực, cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngày 23/8/2018, tại Trung Tâm Hội nghị Quốc gia (NCC), Ban Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN đã tổ chức các hoạt động tiền trạm cho Hội nghị WEF ASEAN 2018 nhằm cung cấp thông tin và cơ hội khảo sát cơ sở vật chất cho đại diện các nước. Tham dự các hoạt động có đại diện các Tiểu ban Nội dung, Lễ tân, Tuyên truyền và Văn hóa, An ninh và Y tế, thuộc Ban Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN và gần 80 đại diện của 12 quốc gia.

Đoàn tiền trạm các nước đã đi khảo sát các địa điểm tổ chức các hoạt động của Hội nghị, Trung tâm báo chí và sân bay quốc tế Nội Bài. Đoàn tiền trạm và đại diện Đại sứ quán các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, trọng thị, bài bản và hiếu khách từ sớm của nước chủ nhà Việt Nam; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho sự tham dự của đoàn đại biểu nước mình tham dự Hội nghị, đóng góp vào thành công chung của Hội nghị WEF ASEAN.

Xem thêm>>>

Kinh tế và tri thức Việt Nam đã mang tầm vóc mới

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang