Vụ Vạn Thịnh Phát: Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm

19/03/2024 19:13

(kiemsat.vn)
Ngày 19/3/2024, HĐXX tiếp tục phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm. Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án tử hình đối với Trương Mỹ Lan, các bị cáo còn lại cũng bị đề nghị các mức án cụ thể theo hành vi phạm tội.

Theo đại diện Viện kiểm sát, mặc dù không giữ chức vụ trong Ngân hàng SCB nhưng do luôn nắm giữ cổ phần chi phối nên bị cáo Trương Mỹ Lan là người thực tế có “quyền lực”. Do đó, bị cáo Lan đã chi phối, chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của SCB ngay từ khi hợp nhất cho đến khi khởi tố vụ án.

Bằng nhiều phương thức, thủ đoạn như tuyển chọn, bố trí nhân sự là những người thân tín vào vị trí lãnh đạo chủ chốt SCB để nắm quyền điều hành. Sau đó thành lập các đơn vị thuộc SCB chỉ để cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan. Bên cạnh đó, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo thành lập, sử dụng các Công ty “ma” để đứng tên hồ sơ vay, đứng tên cổ phần, tài sản đảm bảo nhằm tạo lập hồ sơ vay vốn khống, hợp thức việc rút tiền, chiếm đoạt của SCB.

Đại diện Viện kiểm sát trình bày quan điểm luận tội.

Ngoài ra, bị cáo Lan cũng thông đồng, câu kết với các Công ty Thẩm định giá để cấp chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm, không hoàn thiện thủ tục thế chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm, lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân. Đồng thời bị cáo Lan và đồng phạm bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỷ lệ nợ xấu; mua chuộc cán bộ, lãnh đạo tại các cơ quan chức năng để bưng bít, che giấu thông tin sai phạm.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đổ lỗi cho cấp dưới, hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi.

Viện kiểm sát cũng nêu, bị cáo Trương Mỹ Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tích cực tham gia công tác từ thiện, công tác phòng chống dịch Covid-19. Được tặng bằng khen của nhiều cơ quan chức năng khác, đồng thời tích cực tự nguyện khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, bị cáo Lan phạm tội trong thời gian dài, có tổ chức, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện phạm tội đến cùng. Đây là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm.

Từ phân tích trên, Viện kiểm sát đề nghị với HĐXX mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lam là tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Ngoài ra, bị cáo Trương Mỹ Lan còn bị Viện kiểm sát đề nghị xử phạt từ 19 đến 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt của 3 tội là: Tử hình.

Trong số các bị cáo có chức vụ, quyền hạn và có vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, sau đó lên phương án, chỉ đạo, điều hành việc thực hiện hành vi phạm tội, giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân hàng SCB, bị cáo Đinh Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB (hiện đang trốn truy nã) bị đề nghị 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và mức án Chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Bùi Anh Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và mức án Chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và mức án Chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Những bị cáo là lãnh đạo, nhân viên thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, những doanh nghiệp có liên quan, có vai trò giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng SCB, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt các bị cáo: Trương Huệ Vân (cháu ruột của Trương Mỹ Lan) về tội “Tham ô tài sản” với mức án từ 19 đến 20 năm tù; Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, chồng bị cáo Trương Mỹ Lan) từ 11 đến 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; Dương Tấn Trước, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM&SX Tường Việt từ 15 đến 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Trong nhóm các bị cáo là những người có quyền hạn, nhiệm vụ trong việc cấp tín dụng thuộc Ngân hàng SCB, tích cực thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tài sản gây hậu quả thiệt hại lớn, cũng như những bị cáo là cán bộ, nhân viên Ngân hàng SCB có vai trò, vị trí thứ yếu trong quá trình cấp tín dụng, giải ngân cho vay hoặc thiếu trách nhiệm, gây hậu quả không lớn so với hậu quả chung của vụ án, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 17 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với các bị cáo thuộc các Công ty thẩm định giá có vai trò thứ yếu trong quá trình lập hồ sơ cấp tín dụng cũng như việc gây ra hậu quả thiệt hại của vụ án bị đề nghị mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Đối với nhóm các bị cáo thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN và Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục 1 Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Trưởng đoàn Thanh tra mức án chung thân về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN bị đề nghị từ 14 đến 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN từ 3 đến 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh từ 11 đến 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại trong nhóm này bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 8 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Người duy nhất bị truy tố với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang bị đề nghị mức án từ 10 đến 11 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi thường toàn bộ hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo Lan gây ra là 677.286 tỉ đồng và số lãi phát sinh của hậu quả thiệt hại này theo quy định pháp luật. Các bị cáo Dương Tấn Trước và Nguyễn Thanh Tùng có trách nhiệm bồi hoàn số tiền mà các bị cáo đã sử dụng cho doanh nghiệp và bản thân các bị cáo. Tiếp tục kê biên các tài sản của Dương Tấn Trước, Cao Việt Dũng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ của Dương Tấn Trước.
Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, do bị cáo và vợ đã nộp 677.519.400.000 đồng và 3.312.300 USD, đồng thời cả hai cũng có nguyện vọng sử dụng tài sản chung khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt; bị hại Trương Mỹ Lan không yêu cầu bồi thường khoản gì khác và đồng ý chuyển toàn bộ số tiền này để khắc phục hậu quả chung của vụ án nên đề nghị HĐXX tiếp tục tạm giữ tiền và duy trì kê biên các bất động sản của Nguyễn Cao Trí để bảo đảm thi hành án.
Về phần xử lý vật chứng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên các tài sản của Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân để thi hành án cho các nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan. Đối với các bất động sản Cơ quan điều tra đã kê biên, đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định của pháp luật để thi hành các nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan. Đối với các mã tài sản khác đang thế chấp tại Ngân hàng SCB, đề nghị giao cho Ngân hàng SCB xử lý thu hồi nợ, nếu còn dư thì chuyển Cơ quan Thi hành án để thi hành các nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan.
Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị thu toàn bộ số tiền các bị cáo hưởng lợi, số tiền các bị cáo tự nguyện khắc phục hậu quả trừ vào nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan; riêng đối với các tài sản thu giữ của các bị cáo khác, nếu không liên quan đến vụ án, đề nghị tuyên trả cho các bị cáo.

Thủ đoạn phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm tại Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

(Kiemsat.vn) - Theo cáo trạng của VKSND tối cao, để phục vụ cho mục đích rút tiền từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (Ngân hàng SCB), Trương Mỹ Lan đã trực tiếp và chỉ đạo, điều hành các cá nhân là nhân viên chủ chốt tại Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện nhiều hành vi sai phạm để thao túng Ngân hàng SCB.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang