Vụ gian lận điểm thi Sơn La: VKS đề nghị điều tra tội nhận hối lộ

18/10/2019 10:52

VKSND tỉnh Sơn La nhận thấy có dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ nên đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra lại.

VKSND tỉnh Sơn La nhận thấy có dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ nên đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra lại.

Sáng 18.10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.

Sáng nay, mở đầu ngày thứ 4 phiên xét xử vụ gian lận thi cử THPT 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La, đại diện VKSND tỉnh này đề nghị HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại, căn cứ theo điều 326 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

VKS nhận thấy có một số tình tiết trong vụ án cần làm rõ như dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Các luật sư và 8 bị cáo được gọi lên trả lời sau đó đều đồng ý với đề nghị của vị đại diện VKS. HĐXX đang hội ý và sẽ ra phán quyết trong sáng nay.

Trong bản cáo trạng truy tố trước tòa, VKS từng xác định hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho của một số bị cáo có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của họ và số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Do đó, VKS không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh này.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: C.N
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: C.N

Trong những ngày xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga - cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Sơn La) nói rằng Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bà là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng ông Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi.

Trong thời gian chấm thi, bà Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Bị cáo Nga đã nhận thông tin thí sinh từ ông Trần Văn Điện - cán bộ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La - ghi danh sách 4 thí sinh, gồm Nguyễn Thanh H (nhờ nâng điểm các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh); Nguyễn Văn M (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử); Trần Ích Quân (nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch sử).

“Anh Trần Văn Điện đưa bốn thẻ học sinh cho bị cáo ở nhà ông bà của bị cáo, trong đó có ba thẻ sinh viên gấp lại, nhờ nâng lên 24 điểm, một thẻ học sinh ghi thông tin thí sinh, nhờ nâng lên 27 điểm", bà Nga nói.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: C.N
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: C.N

Theo bà Nga, thời gian đưa là ngày 27.6.2018, 2 bên không có thỏa thuận gì, chỉ ông Trần Văn Điện hứa - sau khi hoàn thành sẽ cảm ơn.

Trong đó 3 trường hợp được nhờ nâng lên 24 điểm sẽ được cảm ơn 240 triệu, còn trường hợp nâng lên 27 điểm là 350 triệu đồng. Ông Trần Văn Điện đưa tổng số tiền 1 tỉ 40 triệu đồng cho bị cáo ngay sau kỳ thi kết thúc.

Trong 31 phụ huynh, người trung gian được hỏi qua các phiên xử, duy nhất bà Lò Thị Trường thừa nhận có hành vi 300 triệu đồng "tiền uống nước" để cảm ơn bị cáo Lò Văn Huynh vào sau kỳ thi. Trước đó, bà không hứa hẹn về vật chất hay tiền với bị cáo Huynh. 

Những người còn lại cho rằng đều khai chỉ xem điểm trước cho các thí sinh để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, các thí sinh này đều được nâng điểm.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang