VKSND tối cao tổ chức hội thảo công tác chuyển đổi số

24/05/2024 19:14

(kiemsat.vn)
Ngày 24/5/2024, VKSND tối cao phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội thảo công tác chuyển đổi số cho Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT Vinaphone) dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng tham dự Hội thảo có Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao là thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân cùng tập lãnh đạo, công chức Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin VKSND tối cao (Cục 2)...

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cho biết, việc tổ chức sự kiện này là hết sức cần thiết và quan trọng, bước đầu thực hiện mục tiêu Kế hoạch số 211/KH-VKSTC ngày 6/11/2023 đã đưa ra, đó là: 100% công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành được tập huấn kỹ năng, nâng cao nhận thức về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, an toàn, an ninh mạng.

Thời gian qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao hết sức quan tâm đến vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân. Theo đó, tại Chỉ thị công tác những năm gần đây đều chú trọng đến công tác này; cụ thể, tại Chỉ thị về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2024, Viện trưởng VKSND tối cao đã yêu cầu toàn Ngành đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của VKSND, xác định đây là khâu đột phá trọng tâm năm 2024 và 2025.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng chia sẻ, đến nay, ngành Kiểm sát nhân dân bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Trong đó, sự chuyển biến về mặt thể chế đã được thể hiện rõ rệt. Cụ thể, ngày 10/4/2024, Ban cán sự đảng VKSND tối cao đã ban hành Nghị quyết số 129-NQ/BCSĐ về chuyển đổi số của ngành Kiểm sát nhân dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là lần đầu tiên, Ban cán sự đảng VKSND tối cao ban hành một Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số, thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất đối với vấn đề chuyển đổi số.

Cùng với đó, VKSND tối cao và Tập đoàn VNPT đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2027 về chuyển đổi số. Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân, trong đó, thành phần Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm 25 đồng chí Thủ trưởng của tất cả các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao.

Ngoài ra, Cục 2 đã tham mưu Viện trưởng VKSND tối cao ký, ban hành Kế hoạch số 221/KH-VKSTC về chuyển đổi số của Ngành năm 2024 với 20 mục tiêu cụ thể. Trên cơ sở đó, VKSND các cấp đã kiện toàn Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, một số đơn vị đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban/Tổ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; các đơn vị, Viện kiểm sát các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức, người lao động về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị phải thực hiện cho bằng được.

Để công cuộc chuyển đổi số của ngành Kiểm sát nhân dân trong thời gian tới đạt mục tiêu đề ra, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng cho rằng, toàn Ngành phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Ban cán sự đảng VKSND tối cao, các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về chuyển đổi số. Người đứng đầu VKSND các cấp có vai trò quyết định trong sự thành công của chuyển đổi số, phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá của Ngành, góp phần xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính. Đồng thời, Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND các cấp phải trực tiếp chỉ đạo công tác chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng; quán triệt và lĩnh hội đầy đủ nội dung trong chuyên đề được các chuyên gia của VNPT trình bày tại Hội thảo để có nhận thức thống nhất, đầy đủ về chuyển đổi số, giúp cho công cuộc chuyển đổi số của ngành Kiểm sát nhân dân thành công trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông thay mặt Tập đoàn VNPT trân trọng cảm ơn lãnh đạo VKSND tối cao đã tin tưởng ký kết thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số và phối hợp triển khai các giải pháp công nghệ viễn thông - CNTT với Tập đoàn VNPT trong thời gian vừa qua.

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Trọng Nghĩa, trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những công nghệ cốt lõi của chuyển đổi số và là xu hướng phát triển của ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ mới này vào hoạt động nghiệp vụ của ngành Kiểm sát có khả năng tạo bước chuyển đột phá trong hiệu quả xử lý án, góp phần tăng tốc tiến trình chuyển đổi số.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng rằng, thời gian tới Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả công cuộc chuyển đổi số của ngành Kiểm sát nhân dân.

Chuyên gia của VNPT trình bày chuyên đề tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của VNPT đã trình bày nội dung các chuyên đề gồm: "Kinh nghiệm của VNPT trong triển khai chuyển đổi số quốc gia” và chuyên đề "Xu thế phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới và đề xuất áp dụng thực tế tại ngành Kiểm sát nhân dân”.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao - thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân đã tham quan thực tế tại Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc, Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc.

Một số hình ảnh đại biểu thăm quan thực tế tại Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc, Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc:

Quy định mới về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp

(Kiemsat.vn) - Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Quy định số 145-QĐ/TW ngày 10/5/2024 về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang