VKSND tối cao kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại Bình Phước

29/09/2020 17:23

(kiemsat.vn)
Ngày 29/9/2020, tại Bình Phước, VKSND tối cao phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Tống Lê Chân thuộc Cục C10, Bộ Công an.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao và đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTUMTTQ Việt Nam đồng chủ trì buổi kiểm tra, giám sát.Tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát còn có các đồng chí lãnh đạo Vụ nghiệp vụ thuộc VKSND tối cao, lãnh đạo C10 Bộ Công an.

Về phía địa phương có đồng chí Trần Ngọc Trai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các ban, ngành liên quan của tỉnh.

Đoàn làm việc tại Công an tỉnh Bình Phước

Đoàn công tác đã trực tiếp nghe liên ngành tư pháp của Bình Phước báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự thời gian từ ngày 01/1/2019 đến 31/5/2020; trực tiếp kiểm tra các phòng tạm giữ, tạm giam, phòng phạm nhân, phòng thăm gặp tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Tống Lê Chân thuộc Cục C10, Bộ Công an.

Đại diện Cục 10, Bộ Công an phát biểu 

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Tống Lê Chân thuộc Cục C10, Bộ Công an đã thực hiện tốt các quy định về tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, mặc, cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn như áp dụng các quy định của pháp luật còn nhiều vướng mắc nhất là công tác thi hành án tử hình; cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, các đại biểu đã đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị đến liên ngành Tư pháp Trung ương sớm ban hành nghị quyết, thông tư hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác làm việc tại Trại giam Tống Lê Chân

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao và đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTUMTTQ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại hai đơn vị kiểm tra lần này. Đồng thời nhấn mạnh, liên ngành Tư pháp Bình Phước cần khắc phục khó khăn, thiếu sót; chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ và chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự.

Về các vấn đề còn tồn tại ở các cơ sở giam giữ, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao yêu cầu các cấp Kiểm sát cần tăng cường công tác kiểm sát thi hành án hình sự trên địa bàn để nắm bắt và quản lý tình hình chấp hành pháp luật trong lĩnh vực được phân công, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm cũng như phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền địa phương khắc phục những hạn chế thiếu sót, thực hiện tốt các qui định của pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Đoàn trực tiếp kiểm tra các phòng tạm giữ, tạm giam, phòng phạm nhân, phòng thăm gặp tại Trại giam Tống Lê Chân

Về các đề xuất, đoàn công tác sẽ tập hợp gửi đến các ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình làm việc, ngày 30/9/2020 Đoàn công tác sẽ tiếp tục kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Dương./.

Phạm nhân 9x bỏ trốn khỏi trại giam của Bộ Công an khi đang thụ án trộm cắp

(Kiemsat.vn) - Khi cùng một số phạm nhân khác đang lao động tại ruộng hoa màu ở xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên) thuộc quản lý của phân trại số 2. Lợi dụng sơ hở, Duẫn đã bỏ trốn tại khu vực giam giữ. Ngày 15/4, Trại giam Xuân Hà (thuộc Cục C10 - Bộ Công an, đóng ở xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên) đã ra quyết định truy nã đối với phạm nhân Đinh Văn Duẫn (SN 1997, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) về tội Trốn khỏi nơi giam giữ…

Kiểm sát việc xét, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù tại trại giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế)

(Kiemsat.vn) - Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên họp để xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Bình Điền và Trại tạm giam Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang