VKSND thành phố Vĩnh Yên kiến nghị phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

22/05/2017 09:54

(kiemsat.vn)
Để hạn chế những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em, VKSND thành phố Vĩnh Yên đã đưa ra một số kiến nghị phòng ngừa.

VKSND thành phố Vĩnh Yên kiến nghị phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. Đây là hồi chuông báo động cho sự suy đồi đạo đức xã hội, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của các cháu gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với các cháu. Điển hình một số vụ, việc như sau:

Vụ thứ nhất: Trong khoảng thời gian từ ngày 03/5/2016 đến ngày 27/5/2016, tại khách sạn Kim Anh ở tổ dân phố Vĩnh Thịnh 2, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên và nhà nghỉ Giang Anh ở KHC 7, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, Vũ Anh Tuấn, sinh năm 1984, ở KHC 1, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên mặc dù biết cháu T. T. K. P chưa đủ 16 tuổi nhưng vẫn nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với cháu P. Trong các lần giao cấu, cháu P đều đồng ý, không bị ép buộc và không bị tổn hại gì về sức khỏe.

Vụ thứ hai: Khoảng 15 giờ ngày 29/12/2016, cháu P. T. T, sinh năm 2004, đi bộ từ nhà mình đến chòi cá của Nguyễn Triều Dương, sinh năm 1986, ở KHC 16, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chơi. Tại đây, Dương nảy sinh ý định xâm hại tình dục cháu T thì bị cháu T cắn làm Dương đau buông cháu T ra, cháu T vùng dậy bỏ chạy về nhà.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng có thể kể đến một số nguyên nhân như:

– Gia đình bị hại thường có hoàn cảnh khó khăn, éo le, bố mẹ ly hôn, bố mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật nên không quan tâm chăm sóc, quản lý, giám sát, giáo dục con cái.

– Do sự phát triển chung của xã hội kéo theo sự xâm nhập của nhiều tệ nạn khác; công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thông tin còn chưa sát sao: các trò chơi điện tử, băng đĩa hình, văn hóa phẩm đồi trụy vẫn được trình chiếu và bán trên thị trường, sự gia tăng của mạng xã hội và Internet làm xuất hiện nhiều thông tin độc hại, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của các cháu. Bên cạnh đó là tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên sống buông thả, suy đồi, xuống cấp về đạo đức, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác dẫn đến mất kiểm soát lý trí, từ đó dễ sa ngã vào con đường phạm tội.

– Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em, Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 và công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, có lúc, có nơi còn thực hiện mang tính hình thức, chạy theo phong trào; chưa đi sâu xuống từng địa bàn, từng khu dân cư nên hiệu quả chưa cao. Sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình – nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Trẻ em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục; các em khi bị xâm hại tình dục đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội.

Để hạn chế những nguyên nhân trên, VKSND thành phố Vĩnh Yên kiến nghị UBND thành phố tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt một số biện pháp sau:

– Công an thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet, các cơ sở kinh doanh băng đĩa hình… Thường xuyên thành lập các đoàn Thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh.

– Phòng giáo dục đào tạo phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên xây dựng, thiết lập mối quan hệ phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật tới các em học sinh, hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi lành mạnh, phù hợp lứa tuổi; tư vấn miễn phí các biện pháp phòng tránh hành vi xâm hại tình dục ở trẻ em; tổ chức phối hợp với các ban ngành đoàn thể lồng ghép nội dung phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em vào các chương trình, mục tiêu công tác khác và xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho trẻ em bị xâm phạm tình dục. Từ đó hạn chế việc bị lôi kéo tham gia vào các trò chơi không lành mạnh, độc hại làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi.

– Các cơ quan chức năng như: Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá thông tin, Phòng Giáo dục đào tạo, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đài truyền thanh thành phố, các trường PTCS, PTTH trên địa bàn thành phố… chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý giữa gia đình và nhà trường, tăng cường giáo dục cho các em kiến thức về giới tính để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu. Khi bị xâm hại tình dục, bị hại và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết tránh để lọt tội phạm. Mỗi gia đình và nhà trường cần giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho các em; phổ biến những kiến thức về giới tính một cách khéo léo, lành mạnh; góp phần phòng chống việc lạm dụng tình dục trong cuộc sống.

Sau khi nhận được Kiến nghị phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ra văn bản chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện những nội dung như trong kiến nghị.

                                                                    Hà Loan- Văn Toàn

VKSND thành phố Vĩnh Yên

Hiệu quả từ kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của VKSND huyện Ninh Giang

(Kiemsat.vn) - Việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đây là những đầu mối, căn cứ đầu tiên để cơ quan điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin, từ đó xác định có hay không ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Xâm hại tình dục trẻ em: Đánh giá đúng để có giải pháp phù hợp

(Kiemsat.vn) - Ngày 01/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2017 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2018 -2020.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang