VKSND khu vực 1 đã chủ động phối hợp với Thuế cơ sở 1, tiến hành xác minh các trường hợp doanh nghiệp trên địa bàn còn nợ thuế. Kiểm sát viên trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để làm rõ nguyên nhân, khả năng khắc phục và phương án thực hiện nghĩa vụ thuế; đồng thời tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật, yêu cầu doanh nghiệp chủ động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước.
Đối với trường hợp xác định có hành vi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, VKSND khu vực 1 ban hành quyết định yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định. Sau khi nhận được yêu cầu của Viện kiểm sát, 02 doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành, thực hiện đóng hơn 250 triệu đồng tiền thuế còn nợ vào ngân sách Nhà nước. Kết quả này góp phần bảo đảm nguồn thu ngân sách, đồng thời cho thấy hiệu quả bước đầu của việc chủ động phát hiện, xác minh và yêu cầu khắc phục vi phạm để bảo vệ lợi ích công của VKSND khu vực 1.
![]() |
|
VKSND khu vực 1 và 11 - Đắk Lắk đã phối hợp với Thuế cơ sở tiến hành rà soát việc các doanh nghiệp có hành vi chậm nộp thuế. |
Đối với các trường hợp còn lại, VKSND khu vực 1 đang tiếp tục kiểm tra, xác minh, đánh giá khả năng khắc phục và hiệu quả của các biện pháp quản lý, đôn đốc, cưỡng chế thuế. Trường hợp người nộp thuế không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ, các biện pháp quản lý thuế không đạt hiệu quả và có đủ căn cứ, điều kiện theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, Viện kiểm sát sẽ xem xét thực hiện quyền khởi kiện vụ án dân sự công ích để bảo vệ lợi ích của Nhà nước.
VKSND khu vực 11 phối hợp với Thuế cơ sở 7, tính đến ngày 31/6/2026, có 05 doanh nghiệp trên địa bàn còn nợ hơn 02 tỷ đồng, bao gồm tiền thuế, các khoản phải thu khác và tiền chậm nộp. VKSND khu vực 11 đã phân công Kiểm sát viên tiến hành xác minh, làm rõ; qua đó ban hành 05 quyết định yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm. Ngay sau khi nhận được quyết định của Viện kiểm sát, đã có 02 doanh nghiệp thực hiện việc nộp thuế với số tiền 305.859.938đ. Còn lại 03 doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính là do khách hàng chưa thanh toán công nợ, dẫn đến khó khăn trong cân đối nguồn vốn; cam kết hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước ngày 31/12/2026.
Trong thời gian tới, VKSND khu vực 1 tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội theo hướng chủ động phát hiện, xác minh, yêu cầu khắc phục từ sớm; chỉ khởi kiện khi có đủ căn cứ, điều kiện theo quy định, góp phần bảo đảm nguồn thu ngân sách và nâng cao hiệu quả bảo vệ lợi ích công trên địa bàn. VKSND khu vực 11 cũng sẽ tăng cường phối hợp với Thuế cơ sở 7, thường xuyên trao đổi thông tin và rà soát các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế để kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết, đảm bảo thu hồi nợ thuế hiệu quả và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ lợi ích công theo quy định.
Bài viết chưa có bình luận nào.