VKSND huyện Ba Bể kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

25/05/2023 10:40

(kiemsat.vn)
VKSND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã kiến nghị tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân và các ban ngành, đoàn thể huyện Ba Bể đã có nhiều nỗ lực, đạt được kết quả cao trong công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng ngày càng phổ biến và tinh vi đã gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Ba Bể xảy ra 04 vụ việc liên quan đến tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng với số tiền bị chiếm đoạt trên 02 tỷ đồng bằng các thủ đoạn như: Chiếm đoạt mã OTP, sử dụng tài khoản ngân hàng, tư vấn vay tiền trực tuyến qua ứng dụng…

Ảnh minh họa.

VKSND huyện Ba Bể xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nêu trên là do các đối tượng phạm tội sử dụng thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện; lợi dụng các chương trình phần mềm kết nối internet thường có những lỗ hổng bảo mật, các đối tượng phạm tội khai thác các lỗ hổng bảo mật này để thực hiện các hành vi phạm tội. Mặt khác, trình độ nhận thức của một số người dân khi đăng nhập sử dụng máy tính, thiết bị số, mạng thông tin đối với việc đảm bảo an toàn cho thiết bị và hệ thống thông tin còn thấp, dẫn đến thiếu thông tin, không cảnh giác với các đối tượng phạm tội, đến khi bị mất tài sản mới biết bị lừa đảo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục để người dân nâng cao cảnh giác đối với những thủ đoạn lừa đảo qua mạng chưa thực sự đạt hiệu quả.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn, đặc biệt là các tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, Viện trưởng VKSND huyện Ba Bể đã kiến nghị tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể thực hiện tốt các nội dung: Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện Ba Bể tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân về thủ đoạn, hậu quả của các hành vi lừa đảo qua mạng xã hội với những hình thức phù hợp, thực chất nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác với tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi liên quan đến tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội, góp phần phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn.

Tiếp nhận kiến nghị của VKSND huyện Ba Bể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai thực hiện; cảnh báo, ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Giới thiệu Tạp chí Kiểm sát số 10/2023

(Kiemsat.vn) - Tạp chí Kiểm sát số 10/2023 - Số chuyên đề “Một số vấn đề về kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh, thương mại trong lĩnh vực tranh chấp hợp đồng tín dụng”, phát hành ngày 20/5/2023, với nội dung chính sau đây:

Người dân cần nâng cao cảnh giác với các cuộc gọi video lừa đảo sử dụng công nghệ Deepfake

(Kiemsat.vn) - Thời gian gần đây, tại Việt Nam đang bùng nổ các cuộc gọi video lừa đảo trực tuyến. Tội phạm sử dụng công nghệ Deepfake – công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đoạn video có hình ảnh khuôn mặt giống người quen của nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang