Việt Nam – Nhật Bản ký Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự

25/11/2021 13:39

(kiemsat.vn)
Ngày 24/11/2021, ngay sau buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam Lê Minh Trí ký và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước CHXHCN Việt Nam và Nhật Bản nhân chuyến thăm Nhật Bản cấp Nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Từ ngày 22/11 đến ngày 25/11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam cùng tham gia Đoàn.

Trong thời gian ở Nhật Bản, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam Lê Minh Trí đã tham gia các hoạt động chính thức trong chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ; ký và trao Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 24/11/2021, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản đã thay mặt hai Nhà nước đã tiến hành trao Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hiệp định gồm Lời nói đầu và 24 Điều quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự là một trong những điều ước quốc tế quan trọng trong lĩnh vực tư pháp hình sự, là cơ sở pháp lý để các bên ký kết dành cho nhau sự tương trợ tối đa trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ và thực hiện các thủ tục tố tụng.

Sau khi được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, Hiệp định sẽ là khung pháp lý trực tiếp áp dụng trong quá trình lập, gửi và thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản, từ đó giải quyết có hiệu quả các vụ án hình sự liên quan đến hai nước; đồng thời cũng là công cụ pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mỗi nước.

Việt Nam - Nhật Bản: Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật

(Kiemsat.vn) - Ngày 21/9/2021, tại trụ sở VKSND tối cao, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao đã có buổi tiếp Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao.

VKSND tối cao tham dự trực tuyến Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

(Kiemsat.vn) - Ngày 24/11/2021, tại Hội trường Diên Hồng – Tòa nhà Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong công tác văn hóa. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Hội trường Diên Hồng đến các điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước; trong đó có điểm cầu VKSND tối cao.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang