Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã trả lời 100% kiến nghị của cử tri

17/05/2017 02:50

(kiemsat.vn)
Chiều 16/5, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiến hành thảo luận cho ý kiến về Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo ghi nhận Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã trả lời 100% ý kiến của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 10

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV cho thấy: Sau 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri. Trong đó có 168/3.320 kiến nghị (chiếm 5,1%) nội dung liên quan đến các hoạt động của Quốc hội; 3.119/3.320 kiến nghị (chiếm 94%) có nội dung tập trung vào công tác điều hành của Chính phủ; có 13/3.320 kiến nghị, nội dung kiến nghị đề cập đến các hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao; 20/3.320 kiến nghị liên quan đến hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội và các cơ quan, tổ chức khác.

168 kiến nghị thuộc thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội được giải quyết 100%. Tòa án nhân dân tối cao đã trả lời 10/10 kiến nghị của cử tri (đạt 100%); Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã trả lời 3/3 kiến nghị của cử tri (đạt 100%).

Báo cáo giám sát nhận định, mặc dù số lượng kiến nghị cử tri gửi tới Chính phủ, các bộ, ngành là rất lớn (3.119 kiến nghị, kỳ trước chỉ là 856 kiến nghị), nhưng Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã rất nỗ lực, tích cực trong việc nghiên cứu, tiếp thu và chỉ đạo giải quyết, trả lời cử tri, kết quả là toàn bộ 3.119 kiến nghị được trả lời, 94 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành ngay trong thời gian giữa hai kỳ họp thứ 2 và thứ 3 của Quốc hội để kịp thời giải quyết những vấn đề mà cử tri tại nhiều địa phương quan tâm.

Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện Ban Dân nguyện đang phối hợp với Cổng thông tin điện tử Quốc hội để đăng tải công khai đầy đủ các kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, Báo cáo kết quả giám sát của Ban Dân nguyện đã đánh giá, phản ánh được khá kỹ, tương đối đầy đủ việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chuẩn bị và cố gắng của Ban Dân nguyện trong công tác phân tích, xây dựng báo cáo. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đáp ứng sự mong đợi của cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, đối với nhóm kiến nghị chưa giải quyết, còn tồn đọng, Ban Dân nguyện cần nghiên cứu, phân tích rõ hơn những kiến nghị này thuộc về chính sách pháp luật, hay công tác điều hành, chỉ đạo, quản lý. Theo Chủ tịch Quốc hội, bất cứ kiến nghị cử tri thuộc trong phạm vi, thẩm quyền của Bộ, ngành nào thì Bộ, ngành đó đều phải có trách nhiệm giải quyết ngay và báo cáo.

Phạm Việt Hưng

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc ngày 23/10/2017

(Kiemsat.vn) – Ngày làm việc thứ 5 phiên họp thứ 14 của UBTVQH, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Phiên họp 14 của UBTVQH: Cho ý kiến báo cáo của TANDTC, VKSNDTC về công tác khiếu nại, tố cáo

Theo Thông báo của Tổng thư ký Quốc hội, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 11/9. Tại phiên họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ làm việc trong 8 ngày với nhiều nội dung quan trọng được xem xét, cho ý kiến.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang