“Vị cứu tinh” của tờ lệnh gia hạn tạm giam

30/10/2017 01:08

(kiemsat.vn)
– Trong túi áo Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung đang cất tờ lệnh gia hạn giam bị can, nếu bị mưa ướt thì công cốc rồi… Đang chưa biết xử trí ra sao thì anh nhìn thấy "vị cứu tinh" đây rồi, chính là vỏ chai nước đang trôi trước mặt.

Khung cảnh sau trận lũ quyét tại Yên Bái

 “Vị cứu tinh” của tờ lệnh gia hạn tạm giam

Tan hoang và thảm khốc là cảnh tượng mà trận lũ quét lịch sử (từ ngày 9 -11/10/2017) đã để lại cho nhân dân tỉnh Yên Bái. Nhiều tuyến đường huyết mạch dẫn vào các huyện vùng cao bị “đứt mạch”, trong đó có huyện Trạm Tấu – một trong 62 huyện vùng cao nghèo nhất cả nước. Trận “đại hồng thuỷ” đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Mặc dù Đảng bộ, Chính quyền, các lực lượng vũ trang, cán bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết, chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân ổn định cuộc sống, song sự hà khắc của thiên nhiên đã vượt quá sức chịu đựng của con người nơi đây.

Mưa lũ đã qua đi, nhưng sự nổi giận của mẹ thiên nhiên có lẽ sẽ đọng mãi với anh Đỗ Thái Trung – Kiểm sát viên VKSND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Khoảng 4h sáng ngày 11/10, hệ thống thông tin bị tê liệt, 5h sáng mất điện, cả thị trấn chìm trong bóng tối, Trạm Tấu bị cô lập hoàn toàn. 7h30 phút, giọng lo lắng, hốt hoảng của Kiểm sát viên Lò Văn Tiên khi vừa đặt chân đến cơ quan: “Anh ơi, cầu treo trong Hát Lừu bị lũ thổi bay rồi, nhiều nhà bị đổ lắm, nhiều người chết, chết một bé gái 3 tuổi, nhà ông Năm bị lũ cuốn trôi mất 5 người, khủng khiếp, khủng khiếp quá…”.

Ngay lập tức, anh Trung đã cùng một cán bộ ra cầu Vòm phía đầu thị trấn Trạm Tấu nắm bắt tình hình mưa lũ. Nhìn ngã ba dòng suối Nậm Tung – Nậm Hát hiền hòa ngày nào được ví như nơi gặp gỡ của cô gái Thái và chàng trai bản trong câu truyện tình đầy lãng mạn, giờ đã biến thành dòng nước đỏ ngàu, sôi sùng sục, hung dữ và tàn nhẫn đến tột cùng cứ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó.

Ngã ba dòng suối Nậm Tung – Nậm Hát hiền hoà ngày nào giờ đã biến thành dòng nước đỏ ngàu, sôi sùng sục, hung dữ và tàn nhẫn đến tột cùng.

Sau hơn một ngày đêm bị cô lập, những cán bộ Kiểm sát viên VKSND huyện Trạm Tấu lại có thêm một lo lắng là có bị can đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Bị can này đã sắp hết thời hạn giam và cần phải có lệnh giam mới. Trước tình hình đó, Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung đã nhanh chóng báo cáo tình hình với đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái bằng điện thoại, được đồng chí Viện trưởng hỏi thăm, chia sẻ và yêu cầu tìm mọi cách khắc phục việc gửi lệnh giam theo đúng quy định, bởi đây là quy định rất chặt chẽ của pháp luật tố tụng hình sự.

Hỏi thăm khắp nơi đường về thị xã Nghĩa Lộ có người nói sạt lở đến km23, có người nói đến km21, lại có người nói đến tận km17 mới đi được xe máy, để chắc chắn, Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung đã gọi anh Lưu Thượng Thống – cán bộ Viện kiểm sát thị xã Nghĩa Lộ:

– Đường tắc hết rồi, chú đi xe máy ngược lên Trạm Tấu đón anh, anh đi bộ xuống, chú đi xe đến đoạn nào không đi được nữa thì chờ anh.

– Vâng! Thế bao giờ anh đi? – Tiếng cậu Thống hỏi lại.

– Bây giờ là 8h30, anh đi bộ khoảng 13 km dự tính khoảng 1 giờ chiều tới đó.

– Vâng, vâng em đi ngay!

Đá thùng phuy, đá bố, đá mẹ, đá ông bà… cứ lăn lóc, la liệt cản đường người dân và những cán bộ Kiểm sát viên đang thực hiện nhiệm vụ.

Trên đường đi, có lúc phải bò, bám theo từng hộ lan để tránh bị sụt lún vào các đám bùn cao hàng mét, có khi lại phải trèo liên tục qua các tảng đá lớn nhỏ, thậm chí có đoạn chúng còn nằm chồng chất lên nhau từng đống một, đủ các loại: đá thùng phuy, đá bố, đá mẹ, đá ông bà… cứ lăn lóc, la liệt cản đường người dân và những cán bộ Kiểm sát viên đang thực hiện nhiệm vụ.

Đang loay hoay vượt qua một khe nước tắc đầy những chiếc xe ô tô tải, xe con, máy ủi, máy xúc… của Thủy điện Trạm Tấu bị nước hất văng xuống thì trời bắt đầu mưa. Trong túi áo Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung đang cất tờ lệnh gia hạn giam bị can, nếu bị mưa ướt thì công cốc rồi… Đang chưa biết xử trí ra sao thì anh nhìn thấy “vị cứu tinh” đây rồi, chính là vỏ chai nước đang trôi trước mặt. Ơn giời, thế là Tờ lệnh giam đã được cuộn tròn trong chiếc vỏ chai…!

Trải qua hơn 13km đi bộ với hàng chục điểm sạt lở, Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mưa lũ đi qua, nỗi đau ở lại. Song, điều khiến Kiểm sát viên Đỗ Thái Trung không thể tưởng tượng được là chỉ trong ba ngày, từ khi xảy ra mưa lũ, các lực lượng chức năng của huyện, của tỉnh đã khắc phục hậu quả, nỗ lực hết sức san gạt xong các điểm sạt lở, giải phóng con đường huyết mạch lên với Trạm Tấu, giúp chúng tôi – những người đang sống, công tác trên vùng cao đầy gian khó này hoàn thành nhiệm vụ và kịp thời trở về chung sức cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét.

“Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 17h ngày 14/10/2017, đã có 28 người chết và mất tích, 08 người bị thương, 1.778  nhà ở bị thiệt hại, nhân dân trong vùng bị thiên tai lâm vào cảnh khó khăn do mất nhà cửa, tài sản, tư liệu sản xuất, sập 1 nhà văn hóa, 2 nhịp cầu Thia (Nghĩa Lộ), nhiều công trình trường học và một số công trình công cộng khác, nhiều công trình hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng nề, nhiều tuyến đường, cầu cống trên địa bàn huyện bị sạt lở, vùi lấp với trên 159.000m3  bùn đất…, hệ thống thông tin liên lạc bị hư hỏng nghiêm trọng gây tê liệt thông tin toàn bộ huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, mất điện toàn bộ huyện Trạm Tấu, và một số xã của huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ… ước tính thiệt hại khoảng trên 500 tỷ đồng.

 VKSND tỉnh Yên Bái đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại các địa phương bị thiệt hại nặng về người và tài sản
VKSND tỉnh Yên Bái đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại các địa phương bị thiệt hại nặng về người và tài sản

Trước tình hình đó, VKSND tỉnh Yên Bái đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại các địa phương bị thiệt hại nặng về người và tài sản, bao gồm huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấy, thị xã Nghĩa Lộ.

Sẻ chia với thiệt hại của đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra, với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, sáng ngày 16/10/2017, lãnh đạo Viện và Ban chấp hành Công đoàn VKSND tỉnh Yên Bái đã tổ chức phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức tham gia ủng hộ tối thiểu một ngày lương để giúp đỡ những người bị nạn và gia đình bị thiệt hại tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ, vượt qua khó khăn sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi phát động, các cán bộ Đảng viên công chức của đơn vị đã thực hiện quyên góp được số tiền gần 15 triệu đồng. Số tiền này tuy rất nhỏ so với sự mất mát của bà con nơi đây, nhưng là hành động ý nghĩa và thiết thực, phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, thể hiện tinh thần đùm bọc, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau và động viên người dân khác phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Loan Bảo

Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái: ‘Nếu làm sai, tôi sẽ từ chức’

Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái giải thích tiền xây quần thể biệt thự, trang trại... do gia đình huy động từ nhiều nguồn, trong đó vay ngân hàng gần 20 tỷ.

Ông Lê Duy Phong từ chối Luật sư

(Kiemsat.vn) – Hôm nay, ngày 29/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Yên Bái đã có Thông báo số 431/TB gửi Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, người có văn bản đề nghị bào chữa cho ông Duy Phong về việc ông Phong từ chối Luật sư tham gia bào chữa.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang