‘Tử tù’ Hàn Đức Long gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai

23/03/2017 09:26

KIEMSAT.VN -Ông Hàn Đức Long đã làm đơn yêu cầu gửi lên Tòa án Cấp cao tại Hà Nội yêu cầu xin lỗi công khai người bị oan.

Tối 22/3, ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) cho biết, ngày hôm nay, vợ chồng ông đã đến Tòa án Cấp cao tại Hà Nội gửi đơn yêu cầu công khai xin lỗi người bị oan trong tố tụng hình sự.

Lý do nêu trong đơn là ông Long bị oan do các hành vi của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng tại địa phương và Trung ương.

Ngày 20/12/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ bị can vì: “…Kết quả điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm là không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hàn Đức Long về các tội danh đã bị khởi tố, truy tố…”.

tử tù hàn đức long đòi xin lỗi công khai
Ông Hàn Đức Long được trả tự do sau khoảng 11 năm bị tạm giam

Đơn ông Long cũng viết, các cơ quan tố tụng đã trả tự do cho ông, tại quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam của VKS Nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông về cả ba tội danh: Giết người, Hiếp dâm trẻ em và Hiếp dâm.
Theo ông Long, trong suốt thời gian bị bắt giam oan để điều tra, truy tố, xét xử và tôi buộc phải thi hành bản ánh tử hình oan, mọi danh dự, nhân phẩm và các quyền lợi công dân của bị bị tước hết, xã hội khinh bỉ, hàng xóm ghẻ lạnh.

Nay được minh oan, để tạo điều kiện cho ông dần ổn định cuộc sống, căn cứ vào các quy định của pháp luật về quyền yêu cầu được bồi thường, yêu cầu công khai xin lỗi, ông làm đơn yêu cầu Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hàn Đức Long cũng cho biết, hiện sức khỏe ông đã ổn định trở lại sau thời gian trở lại với cuộc sống bình thường ngoài xã hội.

Vụ án Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm.

Theo nội dung vụ việc, khoảng 19h ngày 16/5/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000) bị mất tích.

Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Thời gian này, gia đình hàng xóm bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.

Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến.

TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án.

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại.

Tuy nhiên, sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án thì cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long./.

Việt Đức/V.O.V

Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố vụ án tử tù trốn khỏi biệt giam

(Kiemsat.vn) - Ngày 14/9/2017, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 10/VKSTC-C1(P6) về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn” theo quy định tại Điều 301 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an.

Chiến dịch truy lùng tử tù vượt ngục chưa từng có của Công an Hà Nội (Kỳ 2)

Vụ phá trại giam của hai tên Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Hải Nam cũng là dựa theo cách mà tên Phước "tám ngón" đã từng làm.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang