Truy tố vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng về tội lừa đảo

27/06/2022 20:36

(kiemsat.vn)
VKSND tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất Cáo trạng truy tố bị can Bùi Thị Mai Liên, vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng và 3 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Bùi Thị Mai Liên đã bị khởi tố điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau gần 2 năm điều tra, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận điều tra vụ án, ban hành cáo trạng chuyển tòa án, truy tố 4 bị can liên quan đến vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Trong đó, 3 bị can bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bao gồm: Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi), nguyên Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, vợ của ông Đ.X.S (nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng); Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên) và Chu Văn Sửa (64 tuổi), Trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu. Bị can thứ tư là Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên) bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn ở TP. Đà Lạt; sau đó, nhờ người vẽ họa đồ rồi chia thành 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất rồi giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Thủ đoạn lừa đảo của bị can Bùi Mai Liên là nhờ các cá nhân hoặc công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên ra thị trường. Mỗi khi có người mua đất, Liên giao cho Luận hoặc nhờ công ty bất động sản nhận trước tiền đặt cọc và cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ...; trong khi trên thực tế, Liên đã thế chấp các thửa đất này cho ngân hàng để vay tiền.

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, nơi 2 bị can Chu Văn Sửa và Trần Thị Quỳnh Lâm làm việc.

Lợi dụng việc bản thân là chủ đầu tư của Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, Bùi Mai Liên đã yêu cầu Chu Văn Sửa, công chứng viên, Trưởng văn phòng công chứng chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến.

Vì tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, những người mua đất đã thanh toán tiền đợt 2, nhưng chờ đợi mãi mà không được giao sổ đỏ. Do đó, nhiều người đã gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên.

VKSND tỉnh Lâm Đồng xác định, bị can Bùi Mai Liên là người tổ chức, chủ mưu trong các vụ việc giao dịch đất đai nói trên để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Ba bị can còn lại là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành.

Tổng số tiền các bị hại tố cáo bị chiếm đoạt lên đến hơn 120 tỉ đồng; trong đó, cơ quan chức năng xác định gần 56 tỉ đồng liên quan đến trách nhiệm hình sự của các bị can, còn lại là quan hệ dân sự./.

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

(Kiemsat.vn) - Ngày 24/6/2022, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân do đồng chí Hoàng Anh Tuyên, Phó Trưởng ban Thường trực, Tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát, đánh giá công tác tuyên truyền tại VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

VKSND huyện Bắc Hà hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

(Kiemsat.vn) - Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy, VKSND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử lưu động vụ án Phạm Đức Thân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang