TP. HCM: Cư dân chung cư Thái An 3&4 mòn mỏi chờ sổ hồng

12/06/2022 06:03

(kiemsat.vn)
Hàng trăm cư dân sống tại chung cư Thái An 3&4, quận 12, TP. HCM đồng loạt kêu cứu vì nhà được bàn giao đã hơn 10 năm những chủ đầu tư dự án vẫn chưa giao sổ hồng; bên cạnh đó, tại chung cư cũng đang tồn tại nhiều vấn đề như mất an ninh, hệ thống PCCC không hoạt động.

10 năm không bàn giao sổ hồng

Theo đơn kêu cứu của cư dân Thái An 3&4 gửi đến các cơ quan báo chí cho biết, mặc dù được chủ đầu tư bàn giao nhà vào ở từ năm 2012. Tuy nhiên, hàng ngàn cư dân tại đây luôn sống trong tình cảnh lo âu vì sổ hồng 10 năm nay không được bàn giao; hệ thống an ninh, PCCC tại chung cư không hoạt động, diện tích hầm xe tại chung cư bị lấn chiếm dẫn đến quá tải có thể xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào...

Cư dân chung cư Thái An 3&4 hiện rất bức xúc vì các vấn đề vướng mắc với chủ đầu tư chưa được giải quyết.

Cụ thể theo phản ánh của chị T.T.N.Q, đại diện Ban quản trị chung cư cho biết, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho các cư dân từ năm 2012 và hứa hẹn sẽ làm sổ hồng nhiều lần. Tính đến nay đã 10 năm, cư dân đã sinh sống, tạm trú & thường trú tại đây nhưng cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng, và cũng không biết khi nào sẽ được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư không có thông báo cụ thể bằng văn bản tiến trình và kế hoạch hoàn thành nghĩa vụ này.

Bên cạnh đó, dự án mặc dù đã bàn giao cho người dân vào ở nhưng đến nay chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, đặc biệt về hệ thống PCCC vẫn chưa được nghiệm thu. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an toàn cho toàn chung cư và cư dân. Ngoài ra phần diện tích sử dụng chung bao gồm Nhà sinh hoạt cộng đồng và bãi giữ xe tầng trệt đã bị chủ đầu tư chiếm dụng và chuyển đổi thành mục đích thương mại để kinh doanh. Theo chị Q, việc chiếm dụng tầng trệt từ bãi giữ xe để thay đổi công năng thành thương mại, đã dẫn đến tình trạng hầm xe bị quá tải đang có nguy cơ cháy nổ rất cao, đây là vấn nạn mà cư dân Thái An 3&4 rất lo lắng.

Nhiều cư dân sinh sống rại chung cư cũng phản ánh việc chủ đầu tư là Công Ty TNHH Đất Lành chưa có thủ tục bàn giao lại phí bảo trì chung cư 2%. Hiện tại công trình đã sử dụng được 10 năm, một số hạng mục đã xuống cấp nhưng vì chưa có kinh phí bảo trì nên không duy tu bảo dưỡng. Các hạng mục như PCCC, thang máy đã xuống cấp ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của gần 2000 cư dân đang sống trong chung cư.

Cần xem xét, xử lý nghiêm minh

Trả lời về sự việc nêu trên đại diện CĐT công ty Đất Làng là ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, cho hay: “Công ty hiện gần như phá sản, không còn tiền để xây dựng các hạng mục, không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính làm thủ tục cấp sổ. Bây giờ cư dân kiện thì công ty cũng không có tiền để đóng” (?)

Ông Đực xác nhận công ty có chuyển một phần diện tích để xe thành các ki-ốt cho thuê nhằm phục vụ nhu cầu cho cư dân. Các ki-ốt này được công ty thu tiền một lần là 200 triệu đồng và cũng đã sử dụng hết. Tuy nhiên đại diện chủ đầu tư lại bỏ ngỏ về trách nhiệm thực hiện các thủ tục ra giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cho cư dân.

Theo quy định của Pháp Luật, chủ đầu tư (CĐT) nhà chung cư phải có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ (sổ hồng) cho khách hàng mua căn hộ trong vòng 50 ngày (kể từ ngày bàn giao căn hộ). Cụ thể, quy định tại khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản: "Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Bên cạnh đó, khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở 2014 quy định về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau: “Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.”

Như vậy, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao chung cư cho người mua, chủ đầu tư chung cư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua chung cư.

Bàn về vấn đề này ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định nguồn cung nhà chung cư tăng trưởng mạnh mẽ đã dẫn đến thực trạng tranh chấp xảy ra thường xuyên, kéo dài và khó tìm ra hướng xử lý dứt điểm. Ông Châu cũng cho rằng giải pháp quan trọng hiện nay là nâng cao trách nhiệm chính quyền cơ sở cấp phường, xã, tiếp đó là quận, huyện, Sở Xây dựng tỉnh, thành để quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm các tranh chấp ngay khi cư dân phản ánh./.

PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang