Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nghiên cứu, đề xuất thêm chức năng phòng, chống tiêu cực
(kiemsat.vn) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, cần thiết nghiên cứu, đề xuất, báo cáo với Bộ Chính trị cho phép bổ sung thêm chức năng phòng, chống tiêu cực trong hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Việc xin bổ sung dự án luật, nghị quyết còn nhiều
Lấy tiêu chuẩn chất lượng đại biểu làm trọng tâm
VKSND tỉnh Tiền Giang giao ban trực tuyến công tác Quý I năm 2021
![]() |
| Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TTXVN |
Tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, nêu rõ, từ sau Phiên họp thứ 19 (tháng 01/2021) của Ban Chỉ đạo đến nay, mặc dù trong bộn bề công việc phải tập trung cho công tác tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nhưng công tác phòng, chống tham nhũng và hoạt động của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục được thúc đẩy và đã đạt được kết quả rất cụ thể.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá kết quả này một lần nữa nói lên quyết tâm rất cao, nỗ lực lớn, chỉ đạo kiên quyết, chặt chẽ, phương pháp làm việc khoa học, sự phối hợp nhịp nhàng với bước đi bài bản, hợp lý, rõ đến đâu, làm đến đấy; sự đồng tình, ủng hộ rất cao của các tầng lớp nhân dân cả trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài, sự phối hợp rất nhịp nhàng giữa các cơ quan. Đồng thời, kết quả này có được là do đoàn kết, thống nhất rất cao trong Đảng, trong dân và đặc biệt là trong Ban Chỉ đạo. Trong cuộc họp có ý kiến khác nhau, tranh luận rất sôi nổi, nhưng đến khi đã có kết luận là vào cuộc làm quyết liệt. Đấy là kinh nghiệm, là nguyên nhân của những kết quả đã đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.
Về công việc trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: "Ban Chỉ đạo đã nói rất nhiều lần là phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, làm liên tục, bền bỉ, không ngừng, không nghỉ, không ngại ngần khó khăn; càng khó, càng phải quyết tâm cao, phải phối hợp tốt hơn nữa. Khẩn trương tháo gỡ những khó khăn và tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ đã rõ, đã chín. Chúng ta phải kiên trì làm và làm triệt để, chứ không bỏ lửng, không phải làm tượng trưng là có xử, mà xử là phải triệt để và khâu thu hồi tài sản phải làm tốt hơn nữa".
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, theo đúng Kế hoạch đề ra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Các cơ quan chức năng theo chức trách, nhiệm vụ của mình, phải làm quyết liệt hơn nữa, dù không có trong kế hoạch nhưng nếu tự phát hiện ra vẫn phải làm, trong ngành, lĩnh vực, địa phương mình. Ban Chỉ đạo không làm thay hết tất cả, chỉ làm ví dụ một số vụ để làm gương, còn tất cả các cơ quan chức năng, các địa phương phải làm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, cần thiết nghiên cứu, đề xuất, báo cáo với Bộ Chính trị cho phép bổ sung thêm chức năng phòng, chống tiêu cực trong hoạt động của Ban Chỉ đạo. Nội hàm tiêu cực là gì, sẽ nghiên cứu kỹ, quy định thành quy chế để bảo đảm giữ gìn được phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ. Nhấn mạnh danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ thêm cơ chế phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đó chính là chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Hai nội dung này liên quan với nhau. "Lợi ích kinh tế gắn liền với quyền lợi chính trị, với chức tước, với sự hư hỏng về đạo đức. Tôi cho cái này mới là cơ bản" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
"Thời gian tới tiếp tục kiện toàn, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng. Phải kiện toàn Ban Chỉ đạo để hoàn thiện hơn, đúng với Điều lệ Đảng, đúng với pháp luật, đúng với quy định của Trung ương. Đây là cơ quan chỉ đạo, phối hợp hành động, phải bao gồm các thành phần, có đầy đủ vị thế, uy tín, năng lực, trình độ và bản lĩnh. Đồng thời lựa chọn cán bộ vào Ban Chỉ đạo phải rất mẫu mực, gương mẫu thì mới làm được" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nên có cơ chế thưởng, phạt đối với cơ quan, cá nhân làm tốt hoặc là không làm tốt; đồng thời trong chỉ đạo phải có sự phối hợp, phân công, phải có kiểm tra và làm theo đúng chức trách, phận sự của mình. "Trước hết các cơ quan chức năng phải làm đúng phận sự. Ban Chỉ đạo mạnh hơn, có sự phối hợp của nhiều cơ quan thì sẽ làm tốt hơn. Đây là cơ chế phối hợp, chỉ đạo tập thể, tạo sự thống nhất rất cao của cả hệ thống. Cần phân định rõ, không giẫm chân sang việc của người khác, khi làm đồng lòng, nhất trí, quyết tâm cao, tất cả vì sự nghiệp chung, không nên cua cậy càng, cá cậy vây", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ./.
“Chuyên nghiệp là chìa khóa cho chất lượng lập pháp”
Lãnh đạo VKSND tối cao làm việc với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội
-
1Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng ủy VKSND tối cao, xây dựng nền tư pháp liêm chính, hiện đại
-
2Ngành Kiểm sát nhân dân chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
-
3Kết luận của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
-
4Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
5Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
6Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
7Đồng chí Nguyễn Văn Quảng được bầu làm Chánh án Tòa án nhân dân tối cao
-
8Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 10: Tranh luận về quy định cho phép viên chức được kinh doanh, góp vốn ngoài công lập




Bài viết chưa có bình luận nào.