Tổ tư vấn đề nghị Chính phủ quản lý tiền ảo Bitcoin

24/12/2017 12:49

Cho rằng tiền ảo Bitcoin với nhiều nguy cơ bong bóng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường, các chuyên gia đề nghị Chính phủ có biện pháp quản lý loại tiền này.

Ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Tổ tư vấn kinh tế nhằm nhìn lại kết quả hoạt động năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018 của Tổ tư vấn.

Các thành viên của Tổ tư vấn đều đánh giá năm 2017 là năm có nhiều cải cách và đạt kết quả khá thành công khi 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng mà theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là đạt mức mà ông không hề nghĩ tới. Ông Cung cho rằng, quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ có yếu tố quyết định đối với kết quả này. Trước những xu hướng mới như sự xuất hiện của tiền ảo Bitcoin, các chuyên gia Tổ tư vấn của Thủ tướng bày tỏ quan ngại có thể gây hệ luỵ “bong bóng”, ảnh hưởng tới thị trường tài chính, tâm lý người dân. Để tránh những hệ luỵ, các chuyên gia đề nghị Chính phủ cần có biện pháp quản lý đối với loại tiền ảo này.

Bitcoin là một trong những chủ đề nóng của thị trường tài chính thế giới, trong nước thời gian qua. Trên thị trường thế giới, tiền ảo Bitcoin có thời điểm lập đỉnh gần 20.000 USD, sau đó tụt dốc và hiện đứng ở ngưỡng dưới 15.000 USD. Các nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục biến động, khi năm 2017 sắp kết thúc, và dòng vốn đổ vào Bitcoin thời gian qua đang dời đi vì nhà đầu tư chốt lời. Còn tại Việt Nam hiện Bitcoin chưa được Ngân hàng Nhà nước công nhận, chưa có hành lang pháp lý để bảo vệ, nên loại tiền này tiềm ẩn một số rủi ro và hầu hết đều được nhận diện là một công cụ mang tính đầu cơ.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn theo dõi sát diễn biến kinh tế xã hội để có tư vấn kịp thời cho Chính phủ trong năm tới. Ảnh: VGP
Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn theo dõi sát diễn biến kinh tế xã hội để có tư vấn kịp thời cho Chính phủ trong năm tới. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, các thành viên Tổ tư vấn góp ý nội dung dự thảo Nghị quyết 01 về các biện pháp chỉ đạo, điều hành năm 2018 của Chính phủ và một số vấn đề khác của nền kinh tế. Các ý kiến cũng cho rằng, thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vừa qua là thành công và đặt vấn đề là làm sao sử dụng đồng tiền thu về có hiệu quả, minh bạch.

Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đánh giá năm 2017 đạt kết quả tương đối toàn diện, Thủ tướng bày tỏ trăn trở về những khó khăn, tồn tại, bất cập và thử thách trước mắt còn lớn, kinh tế vĩ mô còn nhiều vấn đề đặt ra…

“Cần làm gì để cả 3 khu vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ) đóng góp cho tăng trưởng”, Thủ tướng đặt vấn đề, đồng thời đề nghị Tổ tư vấn theo dõi sát diễn biến kinh tế-xã hội một cách chủ động, nhạy bén để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, tư vấn cho Chính phủ giải pháp tháo gỡ.

Trước tình trạng “trên nóng dưới lạnh” hiện nay của bộ máy, Thủ tướng mong muốn Tổ tư vấn hiến kế về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của bộ máy hành chính từ Trung ương đến cơ sở, để các bộ phận đều vào cuộc, chuyển động mạnh mẽ hơn.

“Công cụ gì, thể chế nào, chế tài gì phù hợp để cả hệ thống chúng ta, một bộ máy hành chính, hiệu lực, hiệu quả thực sự, có vai trò kiến tạo phát triển và phục vụ nhân dân. Anh nào né tránh, đùn đẩy, không dám quyết đoán thì đứng sang một bên để anh khác làm, chứ không phải lời nói và hành động của anh không đi liền với nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổ cần có hình thức duy trì sinh hoạt qua mạng, trực tuyến cho phù hợp, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức; cũng như đổi mới cách thức tổ chức công việc để phát huy vai trò, thế mạnh của từng thành viên, kể cả việc tổng hợp báo cáo của các thành viên gửi Thủ tướng cũng phải công phu, khoa học, tôn trọng sự khác biệt. Mỗi thành viên có thể gửi ý kiến trực tiếp đến Thủ tướng.

Theo Anh Minh/VNE

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang