Tin hoạt động văn hoá, xã hội của các VKSND tỉnh, thành phố

02/11/2019 18:01

(kiemsat.vn)
Đảng viên Đảng bộ cơ sở VKSND tỉnh Lạng Sơn tham gia Hội thi “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019”; Chi đoàn VKSND huyện Kỳ Sơn tham gia hiến máu tình nguyện; VKSND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) trao tặng nhà tình nghĩa; VKSND tỉnh Đăk Nông hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa

* Đảng viên Đảng bộ cơ sở VKSND tỉnh Lạng Sơn tham gia Hội thi “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019”

Trong ba ngày từ 28/10/2019 đến ngày 30/10/2019, tại Hội trường UBND thành phố Lạng Sơn, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức “Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019”.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh đạt giải

Hội thi “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019” diễn ra với sự tham gia của 32 thí sinh, trong đó có 30 thí sinh đến từ 15 huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Lạng Sơn và 02 đồng chí hiện đang là Báo cáo viên cấp tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020 tham gia. Các thí sinh tham gia đều phải trải qua 03 phần thi bao gồm: Biên soạn đề cương thuyết trình, thuyết trình và trả lời câu hỏi ứng xử. Tại phần thi thuyết trình, các thí sinh đã mang đến Hội thi nhiều chuyên đề đặc sắc, ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Đồng chí Hoàng Thị Ngân (ngoài cùng bên trái) nhận giải Khuyến khích của Hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giải Ba và 06 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Đồng chí Hoàng Thị Ngân, Đảng viên, Đảng bộ cơ sở VKSND tỉnh là thí sinh đại diện cho Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tham dự Hội thi, đạt giải Khuyến khích.

Hội thi “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019” là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 – 04/11/2019) và 188 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (04/11/1831 – 04/11/2019). Đồng thời cũng là dịp để Báo cáo viên các cấp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng thuyết trình nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới./.

Xuân Hữu, VKSND tỉnh Lạng Sơn

* VKSND huyện Vĩnh Thạnh trao tặng nhà tình nghĩa

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 (từ ngày 17/10/2019 đến ngày 18/11/2019), ngày 30/10/2019 VKSND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty Xăng dầu Bình Định tổ chức lễ Trao tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phạm Thị Xuân (SN 1961) là gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại thôn Định Trị, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng hộ gia đình tại buổi lễ

Gia đình bà Phạm Thị Xuân là gia đình đang được hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sỹ, sống trong căn nhà cũ kỹ, xuống cấp. Được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, VKSND huyện Vĩnh Thạnh và Công ty Xăng dầu Bình Định quyết định hỗ trợ xây dựng lại ngôi nhà mới kiên cố có diện tích hơn 60m2 với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Trong đó, VKSND huyện Vĩnh Thạnh và Công ty Xăng dầu Bình Định hỗ trợ 60 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Biểu, Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Thạnh gửi lời cảm ơn đến Công ty Xăng dầu Bình Định đã phối hợp hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà, đồng thời khẳng định đây là công trình mang nhiều ý nghĩa của cán bộ ngành KSND tỉnh Bình Định nói chung và của VKSND huyện Vĩnh Thạnh nói riêng. Đồng chí mong muốn gia đình bà Phạm Thị Xuân giữ gìn sức khỏe, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng của gia đình và quê hương Vĩnh Thạnh, đoàn kết, vận động bà con lối xóm thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Đình Luân, VKSND huyện Vĩnh Thạnh

* VKSND huyện Kỳ Sơn tham gia hiến máu tình nguyện

Hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện của UBND huyện Kỳ Sơn năm 2019, sáng ngày 30/10/2019 các đoàn viên Chi đoàn VKSND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sôi nổi tham gia hiến máu tình nguyện.

Đoàn viên Chi đoàn VKSND huyện Kỳ Sơn hiến máu

Chương trình ngày hội hiến máu năm 2019 do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An tổ chức, lan tỏa tinh thần nhân văn sâu sắc “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Mỗi đoàn viên Chi đoàn VKSND huyện Kỳ Sơn khi tham gia hiến máu luôn tâm niệm “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, là tinh thần nhân ái trách nhiệm vì cộng đồng, là hy vọng có thể sẻ chia đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin cứu giúp những người bệnh bằng chính những giọt máu của mình./.

Nguyễn Văn Lộc, VKSND huyện Kỳ Sơn

* VKSND tỉnh Đăk Nông hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa

VKSND hai cấp thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền xã, tạo điều kiện và chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, động viên, trao đổi kinh nghiệm và có những việc làm thiết thực để giúp đỡ, ủng hộ về vật chất.

Một trong những việc làm thiết thực, mang nhiều ý nghĩa mà ngành Kiểm sát Đăk Nông đã tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới là năm 2012, 2014 VKSND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thực hiện đợt tặng quà cho hơn 300 nhân khẩu; khám bệnh miễn phí cho hơn 500 lượt đồng bào dân tộc thiểu số và người dân Bon Bu Boong xã Đắk Rung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông - là đơn vị kết nghĩa với VKSND tỉnh Đắk Nông và cũng là đơn vị VKSND tỉnh nhận đỡ đầu thực hiện tiêu chí “tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn” để “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; đoàn công tác đã khám bệnh miễn phí cho hơn 500 lượt đồng bào dân tộc thiểu số và người dân trong xã với tổng số quà và thuốc quy thành tiền hơn 300.000.000 đồng.

Cán bộ Viện kiểm sát thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật

Năm 2016, VKSND tỉnh đã chủ trì, phối hợp cùng Công an huyện Đăk Song tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về bạo lực học đường, ma túy học đường cho hơn 400 học sinh trường THPT Phan Đinh Phùng thuộc xã Đắk N’ Drung, huyện Đăk Song; tham gia đóng góp về vật chất và ngày công lao động để nâng cấp đường dây điện của Nhà cộng đồng Bon Bon Bu Boong, xã Đắk N’ Drung, huyện Đắk Song; vận động được nhiều lượt đoàn viên công đoàn, chi đoàn đăng ký tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo; tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu như “Ngày Chủ nhật xanh”... cải tạo, làm mới môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên...; tổ chức, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới các vùng biên giới, hải đảo, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn: Áo ấm mùa đông; Xuân tình nguyện; thăm nơi ăn ở, làm việc của các chiến sỹ Đồn biên phòng 767 và Cột mốc biên giới số 55 giữa tỉnh Đắk Nông, Việt Nam và tỉnh Modonkiri, Vương quốc Camphuchia, tặng cờ Tổ quốc cho Ngư dân hải đảo và các gia đình khó khăn tại vùng biên giới.

Thăm và tặng quà cho thương, bệnh binh ở bon, buôn kết nghĩa

Hàng năm vào các ngày lễ lớn, VKSND tỉnh đều tham gia thăm hỏi, tặng quà cho 06 gia đình thương bệnh binh (mỗi gia đình 1.000.000 đ); thăm, tặng 01 phần quà trị giá 600.000 đ cho bà mẹ Việt Nam anh hùng ở thị trấn Đắk Mil; đơn vị phối hợp với Đoàn cơ sở Công an và Huyện đoàn Đắk Song tặng 200 suất quà cho các em ở bon Bu Boong, xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song; vận động một Doanh nghiệp đến từ thành phố Hồ Chí Minh tặng 200 suất quà cho các gia đình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, tại xã Đắk N’Drung; phối hợp với Cụm thi đua khối 9 phát động cán bộ, công chức đóng tiền để xây dựng một nhà tình nghĩa tặng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã mà cơ quan nhận đỡ đầu với kinh phí 80.000.000 đồng kèm một sổ tiết kiệm trị giá 5.000.000 đồng và phối hợp Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khảo sát đề nghị UBND tỉnh xây dựng 01 nhà tình nghĩa tại ở xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song.

Bên cạnh đó, đơn vị đã xây dựng tủ sách pháp luật đặt tại UBND xã Đắk N’Drung nhằm phổ biến kịp thời những chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân trong xã và hỗ trợ các đầu sách pháp luật gồm: Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật khiếu nại tố cáo, Luật hôn nhân gia đình, Báo bảo vệ pháp luật, Tạp chí kiểm sát. Ngoài ra, cán bộ trong đơn vị là đoàn viên Chi đoàn thanh niên đã tham gia cùng cụm thi đua số 3 kết hợp với Đoàn khối dân chính đảng TP.HCM đến thăm hỏi tặng quà và tổ chức tập huấn các kiến thức về nông, lâm nghiệp và chăn nuôi cho bà con nhân dân tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song ...

Tham gia chương trình tặng "Tủ sách pháp luật" cho xã Đăk N’Đrung, Đắk Song

VKSND cấp huyện tích cực tham gia đóng góp hỗ trợ đầy đủ và kịp thời vào Quỹ xã hội; thường xuyên thăm hỏi tặng nhiều suất quà cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn thuộc đơn vị kết nghĩa; phối hợp cử cán bộ, công chức xuống bon kết nghĩa cùng ăn, ở sinh hoạt với bà con trong những ngày lễ, Tết để nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào nhằm kịp thời có phương án giúp đỡ và giải quyết tình hình phù hợp. Qua đó tạo mối quan hệ gắn kết và sự tin tưởng giữa chính quyền và nhân dân tại địa phương với đơn vị; tiêu biểu như: VKSND huyện Đăk Song đã phối hợp vận động xây dựng 01 nhà tình nghĩa tặng vợ liệt sỹ nhân ngày Thương binh, liệt sỹ và tặng 01 nhà tình nghĩa tại bon kết nghĩa, bon Jary, xã Đăk Mol, trị giá 35.000.000 đồng; tổ chức đóng góp làm sân bóng chuyền, tặng lưới, bóng để bà con, thanh thiếu niên trong bon kết nghĩa tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, hạn chế phần nào tệ nạn xã hội, ...; quyên góp tặng hơn 400 lượt quà là sách vở, bánh kẹo nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, dịp khai giảng năm học mới đã phối hợp tham mưu cho Huyện ủy ban hành 01 Chỉ thị “nâng cao công tác phối hợp trong công tác tiếp nhận, phân loại xử lý các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”, luôn tích cực hưởng ứng và chủ động tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương, Ngành tổ chức; xây dựng mối quan hệ mật thiết trong phối hợp liên ngành giữa các cơ quan tư pháp; tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy địa phương đối với nhiệm vụ của đơn vị; VKSND huyện Tuy Đức phối hợp tổ chức trao tặng 15 con heo giống cho 05 hộ dân nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại bon Bu Boong, xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức; ký kết và ban hành Quy chế đấu tranh phòng chống tội phạm, Quy chế giữa Ban chấp hành Chi đoàn VKSND huyện với Thủ trưởng cơ quan VKSND huyện Tuy Đức, Quy chế phối hợp công tác giữa VKSND huyện với Huyện đoàn Tuy Đức, Quy chế phối hợp giữa VKSND huyện với Thường trực UBMTTQVN huyện Tuy Đức, ...; VKSND thị xã Gia Nghĩa tham gia đóng góp 03 triệu đồng để xây dựng đường nông thôn mới, ...

VKSND tỉnh Đăk Nông cử cán bộ, KSV trực tiếp về các vùng có điều kiện khó khăn giúp người dân

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nêu trên, ngành KSND tỉnh Đăk Nông đã góp phần tích cực cùng toàn tỉnh thực hiện tốt Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với việc thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ngành Kiểm sát Đăk Nông đã đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng điển hình tiên tiến, hình ảnh người cán bộ Kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp./.

Thu Hoài, VKSND tỉnh Đắk Nông

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang