Thủ tướng Chính phủ biểu dương ý chí, nghị lực vươn lên của các thương binh

25/07/2019 14:33

(kiemsat.vn)
Ngày 25.7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội tổ chức cuộc Gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Ngày 25.7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội tổ chức cuộc Gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ 500 đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc có mặt tại đây hôm nay chính là những nhân chứng, tấm gương của tinh thần ngoan cường, bất khuất, hiên ngang bước ra chiến trường vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và cũng vì lẽ sống cao đẹp cho đồng bào mình.

Đại diện cho hơn 12.000 thương binh nặng, hàng trăm nghìn thương binh, bệnh binh, các đồng chí đều là những người lính trải qua cuộc chiến tranh gian khổ, khốc liệt, mất sức lao động từ 81% trở lên, thậm chí nhiều thương binh mất tới 95% hay 100% sức lao động...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình. Ảnh Trần Vương.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Trần Vương.

Để trở về cuộc sống đời thường tại gia đình hay cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, đa số thương binh nặng phải di chuyển bằng xe lăn, nhiều người không tự chủ được trong sinh hoạt.

"Thế nhưng, các đồng chí đã phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, vượt qua cả nỗi đau về tinh thần điều dưỡng thương tật, ổn định đời sống, đoàn kết giúp đỡ nhau tiếp tục cống hiến cho quê hương đất nước", Thủ tướng nói.

"Xúc động, cảm phục, trân trọng, tri ân là tình cảm sâu nặng mà Đảng, Nhà nước, Tổ quốc xin mãi mãi gửi tới đồng chí lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong đó, có rất nhiều người thân, ruột thịt của các đồng chí có mặt trong hội trường này. Những hi sinh, mất mát đó đã thôi thúc chúng ta phải sống tốt nhất, làm việc tốt nhất để cống hiến cho sự trường tồn, tôn nghiêm, chủ quyền đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, ấm no hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chương trình gặp mặt hơn 500 thương binh tiêu biểu toàn quốc.
Chương trình gặp mặt hơn 500 thương binh tiêu biểu toàn quốc.

Thủ tướng khẳng định thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác người có công với cách mạng. Truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" được kết tinh nét đẹp văn hoá trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đất nước bước vào thời kì đổi mới, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được đặc biệt quan tâm, xã hội hoá sâu rộng. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công từng bước được hoàn thiện. Đối tượng người có công ngày càng mở rộng, chế độ ưu đãi ngày càng nâng cao gắn liền với sự đồng thuận của xã hội. 

Những ngày này, cả nước trang trọng tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương ý chí, nghị lực vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng mà 500 thương binh nặng có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu.

"Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của nhiều thế hệ anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ truyền cảm hứng cho tinh thần vượt khó vươn lên trong mỗi chúng ta", Thủ tướng nói.

Đời sống vật chất tinh thần của người có công ngày càng được cải thiện, đã có hơn 98,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

 
Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho các thương binh. Ảnh Trần Vương. 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, chúng ta chưa thể bằng lòng với kết quả đó bởi hiện cả nước còn một phận thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn. Nhiều liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, chưa xác định được danh tính, còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi. Đây là điều day dứt trong mỗi người có công, mỗi chúng ta, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cả xã hội chung tay giải quyết, khắc phục.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, huy động sự tham của nhiều người dân với nhiều hình thức, cách làm thiết thực, sáng tạo, thiết thực, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình. 

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho các thương binh nặng tiêu biểu. Ngoài ra, Thủ tướng có phần quà ý nghĩa tặng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và 500 thương binh tiêu biểu toàn quốc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang