Thông điệp của Việt Nam tại phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc

26/09/2018 11:09

(kiemsat.vn)
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng và thực thi các điều ước quốc tế của Liên hợp quốc, cũng như các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy Liên hợp quốc phát huy vai trò là một thể chế đa phương toàn cầu, công bằng, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chung của nhân loại.

Một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: VOV)

Theo VOV, phiên thảo luận cấp cao khóa 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25/9 đến 01/10/2018 tại thành phố New York, Mỹ với chủ đề “Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự kỳ họp quan trọng này.

Tại Phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ báo cáo về công việc chung của tổ chức, nhấn mạnh đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong việc ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu, nhất là trong bối cảnh năm qua một số xung đột đang gia tăng căng thẳng, bất bình đẳng tăng, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng…

Báo Nhân dân thông tin, Việt Nam tham dự phiên họp mang theo thông điệp mạnh mẽ: “Tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân”, trong đó đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. 

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu chia sẻ trách nhiệm; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ để Liên hợp quốc trở nên mạnh mẽ, dân chủ, hiệu quả hơn, đồng thời bảo đảm nguồn lực đầy đủ cho các hoạt động của Liên hợp quốc, nhất là hỗ trợ các nước đang phát triển.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là làm bạn với các nước và cùng Liên hợp quốc chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu; độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phát huy vai trò hiệu quả tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Trước đó, trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, Mỹ, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc nhấn mạnh rằng sự hiện diện của 84 người đứng đầu nhà nước và 44 người đứng đầu chính phủ tại cuộc họp Đại hội đồng vào tuần tới là một minh chứng cho thấy Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục là một “diễn đàn không thể thiếu đối với hợp tác quốc tế”, theo ghi nhận của TTXVN.

Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc ngày 20/9/1977. Kể từ đó, quan hệ của Việt Nam với Liên hợp quốc ngày càng phát triển. Vị thế, vai trò của Việt Nam tại Liên hợp quốc ngày càng được nâng cao. 

Trong hơn 30 năm qua, Liên hợp quốc đã dành hơn 2 tỉ USD hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như phát triển kinh tế, xây dựng thể chế, pháp luật, giải quyết nhiều vấn đề xã hội.... tích cực hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sớm hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) của Liên hợp quốc.

Tháng 6/2014, Việt Nam lần đầu tiên cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng đã cử 27 sĩ quan quân đội và đang chuẩn bị cử bệnh viện dã chiến cấp hai tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ngày 25/5/2018 vừa qua, tại cuộc họp của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc, các nước đã nhất trí thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2020-2021). Điều này thể hiện các nước trong khu vực đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam.  

Xem thêm>>>

“Liên Hợp Quốc có vai trò rất đặc biệt đối với Việt Nam”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị LHQ thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang