Tập huấn nâng cao kỹ năng trong hoạt động điều tra của Điều tra viên, Kiểm sát viên ngành KSND

21/11/2018 08:27

(kiemsat.vn)
Ngày 20/11, tại trụ sở, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn một số kỹ năng trong hoạt động điều tra của Điều tra viên và Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân tới hơn 800 điểm cầu trong toàn Ngành. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các Kiểm sát viên VKSND tối cao; đại diện lãnh đạo cấp Vụ, cấp Phòng; Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, Cán bộ điều tra một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện kiểm sát quân sự các cấp và VKSND cấp tỉnh, cấp huyện. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nhấn mạnh, việc tập huấn kỹ năng trong hoạt động điều tra cho Điều tra viên, Kiểm sát viên được VKSND tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong ngành KSND theo quy định của các đạo luật mới về tư pháp hình sự, trong đó có BLTTHS năm 2015. Các hoạt động này rất hữu ích cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra của Viện kiểm sát, đặc biệt giúp cho việc định dạng, kiểm tra chứng cứ trong suốt quá trình từ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đến khi ban hành quyết định truy tố. Vì vậy, việc mời các chuyên gia có kinh nghiệm của ngành Công an đến để trao đổi, trình bày các nội dung, kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động điều tra sẽ giúp đội ngũ cán bộ, Điều tra viên, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nâng cao nhận thức, kỹ năng về hoạt động điều tra, từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình theo luật định. 

Trong buổi sáng, đồng chí Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng, Nguyên Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an đã truyền đạt những nội dung cơ bản và những kinh nghiệm trong hoạt động điều tra, đặc biệt là kinh nghiệm thực tiễn trong áp dụng các chiến thuật hỏi cung bị can, ghi lời khai nhân chứng, bị hại... và công tác chỉ đạo Điều tra viên, Kiểm sát viên thực hiện các nội dung nêu trên đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia, kinh tế, tham nhũng và tội phạm có tổ chức.

Đồng chí Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng, Nguyên Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an truyền đạt tại Hội nghị

Chiều cùng ngày, các đại biểu được Trung tá, Th.s Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an truyền đạt một số kỹ năng trong hoạt động điều tra, tập trung vào kỹ năng, phương pháp cảm hóa, giáo dục bị can, kỹ năng giao tiếp của Điều tra viên, Kiểm sát viên, yêu cầu đối với Kiểm sát viên khi hỏi cung để kiểm tra, đánh giá chứng cứ trong quá trình điều tra, truy tố đối với các tội xâm phạm trật tự xã hội, ma túy, tội phạm công nghệ cao.

Đồng chí Trung tá, Th.s Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an truyền đạt tại Hội nghị

Sau các bài giảng, đại biểu tại các điểm cầu đã gửi tới Hội nghị những câu hỏi xoay quanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình Điều tra viên, Kiểm sát viên tiến hành một số hoạt động điều tra như: Khó khăn trong quá trình hỏi cung bị can; các chiến thuật hỏi cung những bị can có trình độ, bị can ngoan cố chối tội; chiến thuật lấy lời khai của bị hại; các vướng mắc trong tâm lý bị can,... và muốn được chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn trong các công tác này. Các câu hỏi đã được Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng, nguyên Cục trưởng Cục An ninh điều tra - Bộ Công an và Trung tá, Th.s Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an trao đổi, giải đáp.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng thay mặt Lãnh đạo VKSND tối cao đánh giá cao sự tập trung nghiêm túc lắng nghe, ghi chép và những câu hỏi gửi đến Hội nghị của các cán bộ, công chức trong ngành Kiểm sát. Đồng chí cảm ơn các giảng viên đã trao đổi, trả lời thẳng thắn các câu hỏi được gửi tới Hội nghị, đồng thời mong rằng, thời gian tới, các giảng viên sẽ tiếp tục quan tâm, gắn bó, phối hợp với VKSND để công tác đào tạo của Ngành tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt hơn.   

Trước khi Hội nghị diễn ra, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng và đồng chí Vụ trưởng Vụ 3, VKSND tối cao Đỗ Mạnh Bổng đã tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng và ThS. Đào Trung Hiếu. 

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng, TS. Trần Trung Dũng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 
Vụ trưởng Vụ 3, VKSND tối cao Đỗ Mạnh Bổng tặng hoa Trung tá, ThS. Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân - Bộ Công an nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam  

Xem thêm>>>

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Nhật Bản

Khai mạc kỳ thi tuyển Kiểm sát viên các cấp đợt 2 năm 2018 khu vực phía Bắc

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang