Tạp chí Kiểm sát phối hợp tổ chức hội thảo "Ứng dụng số hóa trong giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã"

25/06/2024 13:30

(kiemsat.vn)
Ngày 25/6/2024, Tạp chí Kiểm sát phối hợp với VKSND tỉnh Hà Nam và Tổ chức WCS Việt Nam tổ chức hội thảo “Ứng dụng số hóa trong giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã”. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Đồng chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh, Tổng Biên tập Tạp chí Kiểm sát; đồng chí Trần Thế Kính, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam và bà Hoàng Bích Thủy, Trưởng Đại diện Tổ chức WCS tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên một số đơn vị trong ngành Kiểm sát: Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự VKSND tối cao; Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao; Vụ Pháp chế và quản lý khoa học VKSND tối cao; Văn phòng VKSND tối cao; Tạp chí Kiểm sát; Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại TP. Hồ Chí Minh; VKSND cấp cao tại Hà Nội; VKSND thành phố Hà Nội; VKSND tỉnh Quảng Ninh; VKSND tỉnh Thanh Hóa; VKSND tỉnh Tiền Giang; VKSND huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; VKSND các thành phố Uông Bí, Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên hai cấp VKSND tỉnh Hà Nam; Lãnh đạo và các biên tập viên, phóng viên của Tạp chí Kiểm sát.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thời đại, là đòi hỏi khách quan và là nhiệm vụ chính trị mang tính thời sự của ngành Kiểm sát nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tối cao cũng đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc chuyển đổi số góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành. Một trong những nội dung được chú ý, đó là việc ứng dụng sơ đồ tư duy trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Trong đó, tiên phong là việc ứng dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết các vụ án hình sự và báo cáo án.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá cao và biểu dương sáng kiến của Tạp chí Kiểm sát trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã chương trình Việt Nam và VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức hội thảo Ứng dụng số hóa trong giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã.

Đồng thời khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đối với các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của ngành Kiểm sát nhân dân, mà cụ thể là trong việc ứng dụng sơ đồ tư duy để giải quyết các vụ án hình sự nói chung, các vụ án liên quan đến động vật hoang dã nói riêng; giúp ích cho Kiểm sát viên trên các phương diện như: Hoạt động xác minh, giải quyết nguồn tin; yêu cầu điều tra thu thập chứng cứ; Kiểm sát viên báo cáo đề xuất phê chuẩn; xây dựng dự thảo cáo trạng, luận tội và tranh tụng tại phiên tòa… Nắm vững và sử dụng linh hoạt sơ đồ tư duy sẽ giúp Kiểm sát viên thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án hình sự.

Bà Hoàng Bích Thủy, Trưởng Đại diện Tổ chức WCS tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, bà Hoàng Bích Thủy, Trưởng Đại diện Tổ chức WCS tại Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, trong khuôn khổ hợp tác với VKSND tối cao, Tổ chức WCS tại Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn để hoàn thiện các công cụ thu thập, thống kê, phân tích số liệu liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã theo hướng tự động. Bên cạnh đó WCS cùng với VKSND tối cao triển khai nội dung tập huấn về ứng dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết vụ án hình sự cho VKSND một số địa phương như Thanh Hóa, Bình Phước, Đắc Nông, Sóc Sơn (Hà Nội); trong khuôn khổ hợp tác với Tạp chí Kiểm sát, hai bên đang xây dựng tài liệu hướng dẫn xây dựng sơ đồ tư duy trong giải quyết vụ án hình sự và minh họa từ một số vụ án liên quan đến động vật hoang dã, và một số ấn phẩm điện tử khác. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các kiểm sát viên khi giải quyết vụ án hình sự nói chung và vụ án liên quan đến động vật hoang dã nói riêng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình Hội thảo diễn ra trong 01 ngày. Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoãng dã tại Việt Nam; thực tiễn, kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án về động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm và một số đề xuất, kiến nghị; những khó khăn, vướng mắc triển khai ứng dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết vụ án hình sự... Đồng thời, các ý kiến góp ý vào tài liệu hướng dẫn "Sơ đồ tư duy giúp Kiểm sát viên giải quyết vụ án hình sự và minh họa từ một số vụ án liên quan đến động vật hoang dã" do Tạp chí Kiểm sát xây dựng và chủ biên.

Kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự về kháng nghị tái thẩm

(Kiemsat.vn) - Thực tiễn thi hành BLTTHS năm 2015 về kháng nghị tái thẩm cho thấy vẫn còn một số bất cập như đối tượng của kháng nghị tái thẩm quá rộng; quy định về căn cứ kháng nghị tái thẩm chưa hợp lý về kỹ thuật lập pháp; quy định về thời hạn kháng nghị tái thẩm chưa điều chỉnh hết các trường hợp phát sinh trên thực tế; chưa quy định trường hợp Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị tái thẩm.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang