Tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả trong thương mại điện tử

29/06/2022 21:31

(kiemsat.vn)
Ngày 28/6/2022, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 3986/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử.

Theo đó, để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 ngày 10-10-2020 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử và các văn bản liên quan.

Đồng thời, chủ động, nắm chắc diễn biến tình hình, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động thương mại điện tử (quảng cáo, giới thiệu, chào bán, vận chuyển, giao nhận hàng hóa); đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Công văn số 3986/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về tăng cường quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử.

Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ; kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở, chồng chéo để thống nhất kiến nghị, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và kết quả phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân; công bố, công khai rộng rãi số điện thoại, e-mail đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các cấp, bảo đảm thu thập, xử lý kịp thời tin báo từ người dân và doanh nghiệp về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên môi trường thương mại điện tử.

Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và xử phạt Cửa hàng Quý Luxury đã có hành vi “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu".

Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng yêu cầu kịp thời khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Thời gian vừa qua, để đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng sử dụng những dòng sản phẩm “hạng sang” như điện thoại, đồng hồ, kính, bút... hiện nay, một số đối tượng tham gia kinh doanh các mặt hàng này đã tìm đủ chiêu trò để “qua mặt” cơ quan chức năng bằng những sản phẩm nhập lậu gắn mác “hàng xách tay” có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng và trốn thuế.

Trước phản ánh của bạn đọc về một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu thực hiện hành vi lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, mua, bán online, mạng xã hội (facebook, zalo...) để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Phóng viên (PV) của Tạp chí Kiểm sát đã làm việc với Đội Quản lý thị trường số 4 – quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để cung cấp thông tin về một số cơ sở, cửa hàng quảng cáo rầm rộ các sản phẩm đồng hồ, điện thoại, kính, bút thuộc diện “luxury” trên địa bàn quận Đống Đa, TP. Hà Nội như: Công ty TNHH Quý Luxury (địa chỉ 115E Trung Phụng), Hệ thống bán lẻ điện thoại chính hãng XSSTORE MOBILE (địa chỉ 336 Xã Đàn), Nam Luxury (địa chỉ 167 Phố Hào Nam). 

Sau khi nhận được phản ánh và địa chỉ do PV cung cấp, được biết Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng Quý Luxury. Qua đó đã phát hiện, cửa hàng Quý Luxury đã có hành vi “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Cơ quan chức năng sau đó đã tiến hàng xử phạt số tiền 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng lậu của Quý Luxury đồng thời tiến hành tịch thu hàng hóa vi phạm gồm 70 chiếc đồng hồ đeo tay (trong đó: 50 chiếc Bolun và 20 chiếc Cheryshirley) là hàng nhập lậu.

PV

Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(Kiemsat.vn) - Ngày 02/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Kế hoạch 119/KH-BCĐ389 về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hà Nội: Nghi vấn Công ty TNHH Quý Luxury kinh doanh hàng hóa nhập lậu

(Kiemsat.vn) - Đáp ứng nhu cầu của một số khách hàng sử dụng những dòng sản phẩm “hạng sang” như điện thoại, đồng hồ, kính, bút... hiện nay, một số đối tượng tham gia kinh doanh các mặt hàng này đã tìm đủ chiêu trò để “qua mặt” cơ quan chức năng bằng những sản phẩm nhập lậu gắn mác “hàng xách tay”, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng và trốn thuế.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang