TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với hai 'bảo mẫu" hành hạ bé trai 17 tháng tuổi tử vong

25/08/2023 15:11

(kiemsat.vn)
Ngày 25/8/2023, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị An (sinh năm 1993) và Nguyễn Thị Lành (sinh năm 1992) cùng ở Phú Xuyên, TP. Hà Nội về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa, hai bị cáo Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành đều thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố của VKSND TP. Hà Nội.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP. Hà Nội đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án nghiêm minh đối với hai bảo mẫu. Hai bị cáo Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành cũng tỏ ra ăn năn hối hận, khóc và nói lời xin lỗi gia đình bé trai 17 tháng tuổi và mong gia đình bị hại tha lỗi và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị An và mức án từ 19 - 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Lành về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hai bị cáo An và Lành là bảo mẫu đã hành hạ khiến bé trai P.T.Đ (17 tháng tuổi, trú tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) tử vong vào tháng 02/2023.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Lành và Nguyễn Thị An tại phiên tòa.

Cáo trạng truy tố của VKSND TP. Hà Nội xác định, Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành là những người không có bằng cấp chuyên môn về sư phạm. Tháng 11/2022, cả hai rủ nhau cùng đứng ra mở lớp nhận trông giữ trẻ em để lấy tiền.

Các bị cáo thuê nhà tại thôn Vạn Điểm, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội để làm địa điểm nhận trông giữ trẻ. Tính từ khi mở lớp đến ngày 01/3/2023, An và Lành đã nhận trông giữ 7 cháu bé. Đến giữa tháng 02/2023, do bận đi làm nên chị Phùng Thị T (42 tuổi) đã gửi con trai là cháu P.T.Đ tại cơ sở trông giữ trẻ của An và Lành.

Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 23/02/2023, chị T đưa con đến gửi tại đây. Hai tiếng sau, An và Lành đưa các cháu vào phòng ngủ thì cháu Đ bỏ chạy ra ngoài, đứng ở cửa và khóc. Bực tức, Lành bế cháu Đ mang vào phòng ngủ, rồi ném cháu xuống tấm đệm xốp trải dưới nền nhà, làm đầu bé bị đập vào tấm đệm xốp. Thấy bé trai tiếp tục quấy khóc, Lành quát, bạo hành rồi để cháu bé nằm ở đó và ra ghế ngồi. Thời điểm này, An đang ở trong phòng ngủ, nhìn thấy đồng nghiệp bạo hành nạn nhân nhưng không nói gì. Khi thấy cháu Đ vẫn khóc, An đi đến bạo hành cháu Đ. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, người mẹ đến đón con thì thấy hai bên tai của bé bị bầm tím. Chị T hỏi nguyên nhân gây bầm tím thì Lành nói do cháu Đ chơi và bị ngã vào rổ đồ chơi.

Do tin lời Lành, chị T đưa con về nhà và đến tối cùng ngày, cháu Đ có hiện tượng nôn, trớ. Các ngày tiếp theo đó, vợ chồng chị T tiếp tục đưa cháu Đ đến gửi tại cơ sở trông giữ của An và Lành.

Ngày 26/3/2023, do bận việc nên Lành nghỉ, chỉ còn An trông các cháu. Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, An thấy cháu Đ quấy khóc nên đã bực tức dùng hai tay xách, ném cháu Đ xuống nền nhà và dùng chân phải đạp vào bụng cháu Đ, rồi bỏ đi vào trong bếp. Khi quay ra, An thấy cháu Đ miệng nôn, tay tự cào vào mặt nên đã gọi điện thoại cho Lành thông báo tình trạng của cháu Đ. Lành đã hướng dẫn lấy nước cho bé Đ uống nhưng cháu không uống được vì bất tỉnh. Lúc đó, An liền đổ cốc nước vào mặt và dùng tay tát vào mặt để bé tỉnh lại. Do cháu không tỉnh nên An đã gọi điện thoại cho chị T đến lớp. Khi chị T đến nơi thấy cháu Đ đang trong tình trạng người lạnh, chân tay cứng, mắt nhắm, quần áo ướt nên đã cùng An đưa bé đi cấp cứu. Đến chiều cùng ngày, bé Đ tử vong tại nhà.

Giám định pháp y kết luận, nguyên nhân cháu Đ bị tử vong là suy tuần hoàn hô hấp không hồi phục do chấn thương sọ não nặng.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP. Hà Nội nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quyền sống của bị hại, gây bức xúc trong nhân dân. Cháu Đ mới đi học quấy khóc, nếu là người đạo đức, có nghiệp vụ thì phải có biện pháp dỗ dành cháu bé, nhưng các bị cáo lại không dùng tình yêu thương để dỗ dành cháu mà dùng tay, chân đánh, đập, dẫm đạp cháu bé.

Hành vi của bị cáo có các tình tiết tăng nặng như giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ. Các bị cáo là người bình thường, đủ khả năng nhận thức hành vi của mình gây ra. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Thị An là chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Lành từ 19 - 20 năm tù.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị An tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Lành 20 năm tù cùng về tội “Giết người”. Ngoài mức án trên, toà ghi nhận các bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 500 triệu đồng.

Xét xử cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo trong vụ án "Nâng khống giá cây xanh tại Hà Nội"

(Kiemsat.vn) - Ngày 25/8/2023 TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo khác trong vụ án "Nâng khống giá cây xanh tại Hà Nội". Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị VKSND tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang