TAND TP Hà Nội ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm bán nhà tại Dự án Phố Wall

29/12/2019 23:01

(kiemsat.vn)
Qua hai cấp xét xử, tưởng chừng bản án sẽ được thực thi theo đúng quy định. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội tiếp tục phải ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh bán nhà tại dự án Phố Wall để bảo đảm tài sản thi hành án ...

Dự án trên khu đất vàng “đóng băng” vì kiện tụng

Năm 2008, Công ty Kim Anh trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích 4.944,4m2. Ngày 2/3/2012, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Kim Anh chuyển mục đích sử dụng để xây dựng khu nhà ở phố Wall. Ngày 16/10/2012, bà Nguyễn Kim Anh và ông Quân ký Hợp đồng số 01/HĐCN-KA.

Theo đó, bà Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp 45 tỷ đồng chiếm 45% vốn điều lệ cho ông Quân. Cùng ngày, ông Thế và ông Quân ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 02/HĐCN-KA, ông Thế chuyển nhượng cho ông Quân phần vốn góp 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ.

Các bên có giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và biên bản thanh lý hợp đồng. Công ty Kim Anh thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5 ngày 31/10/2012, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn, gồm: Ông Quân góp 50 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50% vốn điều lệ; ông Thế góp 45 tỷ đồng, chiếm 45% vốn điều lệ; bà Kim Anh góp 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ.

Ngày 11/1/2013, HĐTV công ty đã họp và thống nhất: Để bảo đảm tính độc lập và thống nhất việc thực hiện dự án khu nhà ở phố Wall với các hoạt động kinh doanh hằng ngày khác của công ty, thống nhất thành lập chi nhánh của Công ty Kim Anh để thực hiện dự án. Công ty Kim Anh ủy quyền toàn bộ 100% việc thực hiện dự án cho chi nhánh. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Thế với tư cách là Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty đã không triển khai nghị quyết nêu trên. Ông Quân cho biết, ông Thế đã tự ý triển khai xây dựng và hoàn thiện 17 căn nhà trong khu vực dự án, đã tự ý bán 4 căn trong đó.

Khởi nguồn từ việc ông Thế đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh hủy đăng ký thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh do chính ông Thế lập trước đó.

Dự án Phố Wall ở vị trí đắc địa của Hà Nội tê liệt vì liên tục rơi vào tranh chấp nội bộ

Tính đến ngày 8/1/2015, sau hơn 3 năm triển khai, dự án nhà ở Phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội) đã hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ tài chính đồng thời đủ điều kiện để chuyển nhượng nhà. Thế nhưng từ khi ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty Kim Anh liên tục gửi đơn yêu cầu thu hồi giấy ĐKKD lần 5 của công ty với lý do hồ sơ “giả mạo” và khởi kiện ra tòa nhằm loại bỏ tư cách thành viên của ông Đoàn Minh Quân. Trong khi đó, trong 3 năm, Công ty Kim Anh đã có hàng chục biên bản họp HĐTV khẳng định ông Quân là thành viên và đầu tư vào công ty hơn 300 tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ hai lần ra văn bản chỉ đạo

Ngày 12/8/2019, căn cứ vào nhiều tài liệu, chứng cứ, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử giữ nguyên bản án sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST ngày 06/03/2019 của TAND TP Hà Nội. Theo đó, không chấp nhận yêu cầu của ông Thế về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký cho ông Quân là vô hiệu. Đồng thời buộc ông Thế phải thành lập chi nhánh theo Nghị quyết ngày 11/01/2013 của HĐTV công ty. Ngày 18/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu ông Nguyễn Lương Thế thành lập chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Trước đó, sau khi nhận đơn kiến nghị, Phòng ĐKKD số 2 của Sở KH&ĐT Hà Nội có công văn 150/ĐKKD2 ngày 28/5/2015 trả lời ông Thế nội dung : “Hồ sơ không đủ căn cứ để kết luận giả mạo”. Chưa thấy thỏa đáng, ông Thế tiếp tục có đơn gửi tiếp Sở KH&ĐT khiếu nại lần 2 về việc hồ sơ giả mạo. Sau khi có kết luận của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội... Sở KH&ĐT Hà Nội đã có Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT ngày 25/01/2016 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty Kim Anh; theo đó, Quyết định nêu rõ: “Chưa đủ căn cứ pháp luật để thực hiện”.

Tại Văn bản số 12906/VPCP-V1 Văn phòng Chính phủ nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ việc: Sở KH&ĐT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận ĐKDN lần thứ 5 cho Công ty Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Tưởng chừng sự việc được khép lại, bản án đã có hiệu lực pháp luật, việc thi hành án phải được thực thi nhưng ngày 9/10/2019, sau đơn tiếp tục khiếu nại của ông Thế, UBND TP Hà Nội lại có Văn bản số 9583/VP - ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng. Theo đó, ông Hùng tiếp tục giao cho Thanh tra Thành phố và Sở KH&ĐT kiểm tra rà soát hồ sơ sự việc, tiếp tục làm rõ, trả lời nội dung kiến nghị của Công ty Kim Anh…

 

Ngay sau đó, ông Đoàn Minh Quân có đơn phản ánh về Văn bản số 9583/VP - ĐT gửi tới Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Sau khi nhận được đơn của ông Lê Thanh Vân chuyển tới, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 9802/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình với nội dung: “Vụ việc phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo số 12906/VPCP-V.I ngày 01/11/2017 của Văn phòng Chính phủ...”. Sau khi có văn bản trả lời của Văn phòng Chính phủ, nhận thấy dấu hiệu tẩu tán tài sản của công ty tại dự án nhà ở phố Wall, ảnh hướng tới quá trình thi hành án, ông Quân đã có đơn gửi TAND TP Hà Nội yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

TAND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 496/2019/QĐ-ADBPKCTT

Ngày 11/12/2019, TAND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 496/2019/QĐ-ADBPKCTT. Theo đó, Quyết định số 496 cấm ông Nguyễn Lương Thế, với tư cách thành viên, giám đốc Công ty Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy cho đến khi có nghị quyết hợp pháp của HĐTV cho phép. Quyết định này có hiệu lực ngay và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. Ngày 12/12, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, ông Lê Xuân Hồng đã ký Quyết định thi hành án, cấm ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Phố Wall cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của HĐTV cho phép.

Kiến nghị TAND TP Hà Nội áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với ông Nguyễn Lương Thế

Trước đó, trong đơn gửi TAND TP Hà Nội ông Quân đã đưa ra các bằng chứng chứng minh ông Thế đã tự ý ký các hợp đồng bán ít nhất là 6 căn nhà thuộc dự án khi chưa được HĐTV của công ty cho phép. Đáng chú ý, Công ty Kim Anh đang còn nợ ngân hàng và một số cá nhân hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thế sau khi ký hợp đồng bán 6 căn nhà không thông qua HĐTV (tạm tính giá tri theo giá thị trường là 400 tỷ) nhưng không thanh toán bất kỳ khoản nợ nào cho công ty.

Hiện tại, TAND TP Hà Nội cũng đang thụ lý, giải quyết yêu cầu ông Thế phải bồi thường thiệt hại cho Công ty Kim Anh ước tính trên 300 tỷ đồng. Nếu được xuất cảnh, ông Thế có thể mang theo toàn bộ số tiền theo các hợp đồng mua bán nhà do ông Thế ký, dẫn đến việc bản án không thể thi hành. Vì vậy, với tư cách thành viên công ty ông Quân tiếp tục có đơn yêu cầu TAND TP Hà Nội áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với ông Thế. 

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang