Sơn La san phẳng nhà của hai trùm ma tuý

30/06/2018 16:43

Sáng nay, máy xúc, máy ủi đi vào hiện trường sau khi 300 cảnh sát kết thúc chiến dịch tấn công vào nơi ẩn náu của hai trùm ma túy ở thung lũng Tà Dê.

Khu nhà của Thuận tại thung lũng ma túy Tà Dê - nơi bao quanh là núi trùng điệp, chỉ có đường độc đạo uốn lượn trên vách núi. Ảnh: Bá Đô

Khu nhà của Thuận tại "thung lũng ma túy" Tà Dê - nơi bao quanh là núi trùng điệp, chỉ có đường độc đạo uốn lượn trên vách núi. Ảnh: Bá Đô

Ngày 30/6, lãnh đạo Công an huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bảo vệ hiện trường tại khu nhà của hai ông trùm ma tuý Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê, Lóng Luông. Nhà chức trách kiểm tra, thu giữ vũ khí, tài sản; sau đó đánh sập và cho san phẳng những ngôi nhà này bằng máy ủi, máy xúc. 

"Việc phá huỷ là cần thiết vì khu vực này nguy hiểm, hơn nữa sau khi phá án đây là những căn nhà vô chủ", vị lãnh đạo huyện cho biết.

Hai khu nhà của Thuận và Tuân cách nhau chừng 600-700m được xây kiên cố bao gồm nhiều căn lợp mái tôn, được bao bọc xung quanh hệ thống tường rào cao hơn 3m, lắp nhiều camera xung quanh. 

Khu nhà nơi ông trùm Tuân ẩn náu nhiều năm qua sẽ bị san phẳng.

Khu nhà Tuân ẩn náu nhiều năm đã bị san phẳng.

Trùm ma túy tuyên bố quyết cố thủ

Trước khi phá chuyên án này, công an tỉnh gửi giấy kêu gọi Tuân ra đầu thú để hưởng khoan hồng nhưng không có hồi đáp. "Tuân tuyên bố tự thủ, một mất, một còn với lực lượng công an; nếu có chết thì chết tại đại bản doanh", nguồn tin có thẩm quyền cho biết.

Chiều tối 29/6 sau khi tấn công vào nhà Tuân bằng việc tiêu diệt hai đàn em của hắn đang cố thủ, nhà chức trách tìm thấy xác của ông trùm này trong tư thế cầm súng. Công an thu tại đây hơn 10 khẩu súng các loại, hơn 5.000 viên đạn AK, nhiều lựu đạn và hàng trăm vỏ đạn. Việc tiếp cận căn hầm nghi có chứa nhiều vũ khí cũng được đặt ra ngay sau đó.

Số vũ khí phát hiện được trong nhà Tuân.

Số vũ khí phát hiện trong nhà Tuân.

Tuân và Thuận là hai tội phạm ma túy nguy hiểm, bị công an nhiều địa phương truy nã đặc biệt. Chúng đến Tà Dê lập "đại bản doanh" với boong ke và hầm trú ẩn để điều hành các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ năm năm qua. Ông trùm và đám đệ tử mang theo AK đi lại trong làng “như cơm bữa”. Ở Tà Dê hầu như ngày nào cũng có tiếng súng khiến người dân khiếp sợ.

Ngày 26/6, Bộ Công an huy động khoảng 300 chiến sĩ tham gia kế hoạch truy bắt Tuân và Thuận. Trước sự chống cự bằng vũ khí của nhóm này, hôm sau ban chuyên án đã điều nhiều xe bọc thép, xe phá sóng đến hiện trường.

Chân dung hai trùm ma túy vừa bị tiêu diệt tại Sơn La: Bí ẩn và liều mạng
 
Chân dung hai trùm ma túy vừa bị tiêu diệt tại Sơn La: Bí ẩn và liều mạng

Thuyết phục Tuân và Thuận ra đầu thú nhưng bất thành, sau gần hai ngày vây ráp cảnh sát đã cho đánh sập một phần tường nhà và hàng rào. Chiều 28/6 lực lượng chức năng cho biết đã tiêu diệt hai trùm ma túy, bắt ba người khác; thu nhiều vũ khí.

Sáng 29/6, cảnh sát tiếp tục bao vây nhà Tuân do xác định còn hai tên đang cố thủ. Sau loạt đạn như mưa của cảnh sát, xe bọc thép tiến vào "đại bản doanh" của Tuân. Nhà chức trách cho hay chuyên án kết thúc. Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ và người dân được an toàn.

Hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc trép vây bắt trùm ma túy Sơn La
 
Hàng trăm cảnh sát cùng xe bọc trép vây bắt trùm ma túy Sơn La

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang