Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm VKSND tỉnh, Tp. khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên

28/06/2017 03:20

(kiemsat.vn)
Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm VKSND tỉnh, Tp. khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên; Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể có buổi làm việc với tập thể Ban giám hiệu Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh là những tin chính trong ngày 27/6.

* VKSND tỉnh, Tp. khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên

Ngày 27/06, tại Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2017 của 22 VKSND cấp tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên. Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSNDTC: Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Trần Công Phàn.

Ban lãnh đạo VKSND tối cao chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2017, VKSND các tỉnh, thành trong khu vực đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao; đưa ra nhiều giải pháp và đạt được một số kết quả tích cực, như: Thực hành quyền công tố ngay từ khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và trong suốt quá trình giải quyết các vụ án hình sự (VKS 2 cấp đã thụ lý giải quyết 22.888 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Yêu cầu khởi tố 46 vụ án/48 bị can, hủy bỏ 29 quyết định khởi tố vụ án, 10 quyết định không khởi tố vụ án,…); trách nhiệm công tố trong hoạt động tư pháp được tăng cường; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh duy trì ở mức cao; chất lượng kháng nghị phúc thẩm hình sự, hành chính đạt cao so với tỷ lệ chung của toàn ngành; tích cực phối hợp với Tòa án tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm; việc ban hành kiến nghị và thông báo rút kinh nghiệm tăng so với cùng kỳ năm trước; công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp khác ngày càng đạt hiệu quả cao hơn; công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành tiếp tục được chú trọng, nội bộ các đơn vị đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra; công tác quản lý, điều hành; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác tổ chức cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng luôn được đổi mới và được quan tâm đúng mức; công tác Thống kê và thông tin, tuyên truyền luôn được chú trọng; quan hệ với cấp ủy địa phương và các cơ quan tư pháp được duy trì và ngày càng phát huy hiệu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc qua công tác thực tiễn tại đơn vị mình gắn với tình hình đặc thù của khu vực, chủ yếu xoay quanh một số vấn đề, như: Công tác quản lý, điều chuyển cán bộ lãnh đạo tại địa phương; công tác thi tuyển các chức danh tư pháp; những bất cập trong việc phối hợp với Tòa án, Công an khi giải quyết các vụ án cụ thể mà nổi lên là các vụ án về kinh tế, tham nhũng, chức vụ và xâm hại tình dục trẻ em,..

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc của toàn thể đại biểu tham dự cũng như biểu dương các kết quả đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2017. Bên cạnh đó, đồng chí Viện trưởng cũng đề ra một số yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể trong 06 tháng cuối năm 2017: “Nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí và trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung rà soát, điều chỉnh và bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo có năng lực, phẩm chất và trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu công việc; chú trọng và đề cao công tác thanh tra, được ví là “ Kiểm sát của kiểm sát” như một phương tiện hữu hiệu để lãnh đạo Viện quản lý, điều hành; tiếp tục triển khai thi hành các đạo luật về tư pháp đã ban hành cũng như chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành ngay sau khi các bộ luật, luật về hình sự có hiệu lực; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy địa phương, đảm bảo hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương”.

Bảo Anh

* Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh

Cùng ngày, đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC có buổi làm việc với tập thể Ban giám hiệu Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh về tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2017.

Tại buổi làm việc đồng chí Phó Viện trưởng đã nghe đại diện nhà trường báo cáo về tổ chức, hoạt động và kết quả công tác 6 tháng đầu năm. Theo đó, nhà trường triển khai giảng dạy 03 khóa đào tạo nghiệp vụ kiểm sát với tổng 384 học viên; ngoài ra, còn phối hợp với VKSND các tỉnh Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên sâu với tổng số 600 học viên tham dự.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về công tác nghiên cứu khoa học, nhà trường xây dựng các chương trình khung về đào tạo, bồi dưỡng và biên soạn tài liệu các chương trình bồi dưỡng. Đơn vị cũng triển khai xây dựng các đề tài khoa học, cũng như các quy chế phối hợp công tác, chỉnh sửa bổ sung các quy định về chế độ làm việc, học tập của giảng viên, học viên và công tác nghiên cứu khoa học giúp hoạt động của nhà trường được tiến hành hiệu quả hơn. Đây có thể xem là kết quả của những nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, giảng viên của nhà trường trong thời gian qua trong điều kiện phải đối diện với quá nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Theo như báo cáo, hiện nay đa số phòng học của nhà trường đều xây dựng từ trước năm 1975 và đang xuống cấp trầm trọng, bên cạnh các công trình phụ trợ khác như thư viện, nhà ở học viên, nhà để xe… hiện luôn trong tình trạng quá tải.

Các đồng chí giảng viên, cán bộ Nhà trường dự cuộc họp

Một khó khăn khác là đội ngũ giảng viên cơ hữu của nhà trường hiện ít được đào tạo nâng cao chuyên môn do khó khăn về kinh phí lẫn quy định của VKSNDTC, trong khi đó cán bộ công chức ngành Kiểm sát được điều động bổ nhiệm về trường chịu nhiều thiệt thòi bởi vướng mắc về cơ chế, nhất là quy định không được tiếp tục chi trả 25% phụ cấp công vụ theo lương đồng thời phải đóng bảo hiểm thất nghiệp…

Tại cuộc họp Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể biểu dương và động viên tập thể lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường cố gắng vượt khó, phát huy hơn nữa kết quả đạt được. Về những khó khăn bất cập nêu ra tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Thể ghi nhận và sẽ trao đổi lại các đơn vị có liên quan cùng tập thể lãnh đạo VKSNDTC có hướng xử lý phù hợp. Đồng chí Phó Viện trưởng cũng đặc biệt đánh giá cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ cơ sở tại đơn vị trong suốt thời gian vừa qua. Về công tác quy hoạch cán bộ, nhà trường cần khẩn trương xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận trên cơ sở phát huy năng lực đội ngũ hiện có để đảm bảo chủ động trong tổ chức hoạt động của nhà trường.

Việt An

VKSND tối cao thông báo tuyển công chức năm 2017

(Kiemsat.vn) -  Ngày 16/11, VKSND tối cao ban hành Công văn số 389/TB-VKSTC về việc thông báo Thi tuyển công chức các đơn vị thuộc VKSNDTC tối cao năm 2017.

“VKSND cấp cao khẳng định vai trò trong hệ thống VKSND mới”

(Kiemsat.vn) – Đó là nội dung của Hội thảo đề tài khoa học cấp Bộ được tổ chức tại VKSND cấp cao tại Hà Nội, chiều 27/10. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có Tiến sỹ Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Chủ nhiệm đề tài khoa học.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang