Sẽ trình QH xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự

23/04/2017 10:40

Chiều 22.4, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UBTVQH sẽ báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự tại Kỳ họp thứ 3 tới.

Chiều 22.4, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UBTVQH sẽ báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự tại Kỳ họp thứ 3 tới.

– Ban Bí thư Trung ương vừa quyết định kỷ luật đối với một số cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung, trong đó có ông Võ Kim Cự, ĐBQH Khóa XIV. Sau kết luận của Ban Bí thư, QH có xem xét tư cách ĐBQH với ông Võ Kim Cự không, thưa Tổng Thư ký QH?

– Thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4.2016, chúng ta cũng đang tiến hành chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XIV. Ông Võ Kim Cự khi đó được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Trong cuộc bầu cử ngày 22.5.2016, ông Võ Kim Cự được cử tri Thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bầu làm ĐBQH Khóa XIV với tỷ lệ là 75% tổng số phiếu hợp lệ.

Sau sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, ngay Kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XIV, cũng đã có nhiều ý kiến đề nghị QH cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Lúc đó, trả lời báo chí, tôi cũng đã nêu rõ quan điểm là: phải chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương về sai phạm của ông Võ Kim Cự, cụ thể sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì UBTVQH mới có thể báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

23-4-fomosa
Nguồn: ITN

Ngày 21.4, Ban Bí thư Trung ương đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải gây ra sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ theo mức độ vi phạm, Ban Bí thư đã đưa ra quyết định kỷ luật nghiêm khắc. Theo đó, ông Võ Kim Cự bị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 – 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015 (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định). Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Như vậy, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH nữa. UBTQVH có cơ sở để báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự.

– Cụ thể, việc báo cáo ra QH sẽ được tiến hành vào thời điểm nào, thưa Tổng thư ký QH?

UBTVQH sẽ báo cáo QH theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do QH quyết định tại Kỳ họp thứ 3. Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa.

– Xin cảm ơn Tổng thư ký QH!

Theo Nguyễn Bình/ Đại biểu nhân dân

UBTVQH cho ý kiến về Đề án vị trí việc làm của VKSND tối cao và tán thành việc thành lập TAND, VKSND TP Sầm Sơn

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 11/8, tại phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Đề án vị trí việc làm của VKSND và về việc thành lập TAND, VKSND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Quốc hội sẵn sàng cho phiên chất vấn kéo dài 3 ngày

(Kiemsat.vn) – Tại tuần làm việc thứ Tư của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 (12/6-16/6), lần đầu tiên Quốc hội sẽ dành 3 ngày (13/6 - 15/6) để các ĐBQH chất vấn Chính phủ và các Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ và bốn Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang