Sẽ thành lập Tổng cục quản lý thị trường hoạt động theo ngành dọc

02/11/2017 09:48

(kiemsat.vn)
– Sáng ngày 01/11, tại Nhà Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tiếp thu, giải trình để làm rõ vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm trước đó liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thực tế, không chỉ mặt hàng thuốc lá mà hàng loạt các mặt hàng khác có yếu tố lợi nhuận cao trong các hoạt động về buôn lậu và gian lận thương mại cũng như hoạt động vi phạm pháp luật, cũng tiếp tục là điểm nóng.

Những địa phương tiếp tục là những địa bàn nóng trong hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại. “Thuốc lá không chỉ có Long An, An Giang mà còn có cả Tây Ninh, thậm chí Quảng Ninh, Hải Phòng và nhiều địa bàn khác. Cũng như các mặt hàng đường, các mặt hàng về phân bón, v.v… cũng đều là đối tượng của các hoạt động buôn lậu và hoạt động gian lận thương mại”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Nhắc lại phản ánh của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương khi đi thực tế điểm nóng buôn lậu thuốc lá mà không thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng, Người đứng đầu ngành Công thương thừa nhận: “Có nhiều thời gian không có bóng của lực lượng chuyên ngành là thực tế”. “Hiệu quả đấu tranh của lực lượng liên ngành còn yếu, có sự đứt khúc trong phối hợp khi quản lý thị trường hoạt động tại địa phương nên sự phối hợp liên ngành, liên địa phương chưa cao. Chất lượng chuyên môn, phẩm chất của lực lượng chuyên ngành, quản lý thị trường là yếu kém tồn tại qua nhiều giai đoạn”.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khuôn khổ pháp luật, các cơ chế, chính sách của chúng ta chưa đủ mạnh, đặc biệt là trong những điều luật của các bộ luật cũng như các văn bản hướng dẫn để chế tài các hoạt động buôn lậu cũng như gian lận thương mại chưa đủ mạnh nên dẫn đến những hiện tượng nhờn pháp luật. Cùng với đó, sự phối hợp giữa các ngành từ công an cho đến biên phòng, hải quan và quản lý thị trường chưa chặt chẽ, thường xuyên.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, có 3 nhiệm vụ lớn cần tập trung quyết liệt:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường hơn nữa việc phối hợp giữa các lực lượng liên ngành để tổ chức đấu tranh chống các tổ chức buôn lậu quy mô lớn và những lực lượng buôn lậu tinh vi, có hệ thống. Phát huy trách nhiệm của từng ngành, từng lực lượng.

Thứ hai, tiếp tục xem xét, hoàn chỉnh khuôn khổ pháp lý và thể chế để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, nhất là điều chỉnh chế tài đối với hành vi buôn lậu, trong đó có buôn lậu thuốc lá. Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua quy định cho phép xem xét trách nhiệm hình sự khi buôn lậu trên 1.500 điếu thuốc lá. Đây là cơ sở rất quan trọng, nếu không các hoạt động buôn lậu thuốc lá sẽ tìm cách né tránh kẽ hở của pháp luật.

Thứ ba, cần có quan điểm toàn diện, đồng bộ, thống nhất, nghiêm khắc để xử lý hành vi buôn lậu, trong đó có buôn lậu thuốc lá…

Bộ trưởng cũng cho rằng, hiện nay, chất lượng chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, hiểu biết pháp luật của lực lượng chuyên ngành, trong đó có quản lý thị trường vẫn còn tồn tại yếu kém, mặc dù đã được khắc phục nhưng vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu. Vì vậy, một trong những giải pháp quan trọng là tới đây, Chính phủ sẽ thành lập Tổng cục quản lý thị trường hoạt động theo hệ thống ngành dọc, thực hiện theo Pháp lệnh quản lý thị trường. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường chất lượng, nâng cao phẩm chất cho đội ngũ cán bộ quản lý thị trường trong thực hiện những nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn toàn quốc.

Anh Nga

Các tin liên quan>>>

Xâm hại tình dục trẻ em: Đánh giá đúng để có giải pháp phù hợp

Đề xuất Chính phủ đổi giờ làm việc từ 8h30 trên cả nước

Tinh giản biên chế sẽ hoàn thành đúng lộ trình nếu quyết tâm vì lợi ích chung

Tiếp tục đổi mới sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn

Interpol phát hiện phương pháp vận chuyển và đường dây buôn lậu ma túy mới

(Kiemsat.vn) - Gần đây, Interpol đã phát hiện ra phương pháp và tuyến đường vận chuyển buôn lậu ma túy mới mà các tổ chức tội phạm ở Tây Á và Châu Phi sử dụng.

Căn cứ xác định tội buôn lậu dựa trên số lượng hay định giá bằng tiền?

(Kiemsat.vn) – Đối với vụ án buôn lậu mà VKS đã truy tố trước khi Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thì tang vật thu được không định giá bằng tiền làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự mà phải xác định bằng số lượng rất lớn theo BLHS năm 1999.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang