Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng tiếp Đoàn Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

22/07/2022 16:45

(kiemsat.vn)
Sáng 22/7, tại trụ sở VKSND tối cao, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã có buổi tiếp Đoàn Bộ Tư pháp Hoa Kỳ do ông Jeffrey Olson, Phó Giám đốc Văn phòng Ngoại vụ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Jeffrey Olson, Phó Giám đốc Văn phòng Ngoại vụ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cùng các thành viên trong Đoàn đã đến thăm và làm việc tại VKSND tối cao Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam khẳng định, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 7/1995, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Về một số nội dung hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam dự báo xu hướng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, đặc biệt là tội phạm xảy ra trên không gian mạng. Do vậy, để đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại hình tội phạm phi truyền thống, ngành Kiểm sát Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của phía Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chưa có Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự nên hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại; việc gửi và nhận các yêu cầu tương trợ tư pháp vẫn còn gặp khó khăn, do phải gửi qua đường ngoại giao nên mất nhiều thời gian; không đảm bảo yêu cầu về thời hạn giải quyết các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài của hai bên. Vì vậy, VKSND tối cao Việt Nam mong muốn ông Jeffrey Olson với vai trò của mình sẽ quan tâm, thúc đẩy để thời gian tới hai bên phối hợp nghiên cứu, tiến hành đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự, nhằm tạo khung pháp lý hiệu quả cho các hoạt động tương trợ tư pháp hình sự giữa hai nước. VKSND Việt Nam cũng luôn mong muốn học hỏi được những kinh nghiệm hay của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Ông Jeffrey Olson, Phó Giám đốc Văn phòng Ngoại vụ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và tình cảm tốt đẹp của VKSND tối cao Việt Nam dành cho đoàn.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Jeffrey Olson, Phó Giám đốc Văn phòng Ngoại vụ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và khẳng định, các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ, trong đó có Bộ Tư pháp luôn sẵn sàng hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với Việt Nam và VKSND tối cao Việt Nam về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Phó Giám đốc Văn phòng Ngoại vụ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tin tưởng mối quan hệ hợp tác, phối hợp giữa VKSND tối cao Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Qua đó, góp phần tăng cường sự hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm về ma tuý, tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao…

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang